Thuyết ngũ hành bao gồm 5 nguyên tố: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Trong đó người thuộc mệnh Kim sẽ tượng trưng cho loại kim khí, kim loại trong đất trời. Theo tử vi, "Kim" được nuôi dưỡng bởi đất trời, được thiên nhiên và khoáng vật đất đá nuôi dưỡng, tôi luyện, kết tinh thành. Vì vậy có thể nói rằng Kim được sinh ra từ Thổ. Vậy thì người thuộc mệnh Kim sẽ có những đặc điểm đặc trưng nào? Những nét tính cách nào nổi bật? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

1. Đặc điểm của hành kim

Những điểm đặc biệt ở người mệnh Kim theo tử vi tướng số

Hành Kim là chỉ về mùa Thu và sức mạnh. Đại diện cho thể rắn cùng khả năng chứa đựng. Mặt khác, Kim còn là một vật dẫn. Khi tích cực, Kim là sự truyền đạt thông tin, những ý tưởng sắc sảo và sự công minh. Khi tiêu cực, Kim lại có thể là sự hủy hoại, hiểm họa và phiền muộn. Kim có thể là một món đồ xinh xắn và quý giá mà cũng có thể là đao kiếm. Màu sắc đặc trưng của hành Kim là vàng đồng hoặc trắng bạc. Ngoài ra, Kim còn là biểu tượng chân khí, cho chi môn, hư âm và sắc thái. Thuộc hành Kim thường mang giá trị tiềm ẩn, nội lực vững chắc, gia cố bền bỉ.

2. Tính cách của những người mệnh Kim

Người mệnh Kim có nét tính cách đặc trưng sau: Họ là những người có tính độc đoán và cương quyết. Họ dốc lòng dốc sức để theo đuổi cao vọng. Là những nhà tổ chức giỏi, họ độc lập và hãnh diện với thành quả riêng của họ. Họ tin vào khả năng bản thân nên đôi khi kém linh động mặc dù họ thăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Đây cũng là kiểu người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ từ người khác.

Mặt tích cực: Mạnh mẽ, có trực giác và có sức lôi cuốn.

Mặt tiêu cực: Cứng nhắc, sầu muộn và nghiêm nghị.

3. Những người mệnh kim sinh năm nào?

Mệnh Kim gồm các tuổi: Nhâm Thân (1932, 1992), Ất Mùi (1955, 2015), Giáp Tý (1984, 1924), Nhâm Dần (1962, 2022), Ất Sửu (1985, 1925), Quý Dậu (1933, 1993), Canh Thìn (1940, 2000), Tân Tỵ (1941, 2001), Canh Tuất (1970, 2030), Giáp Ngọ (1954, 2014), Quý Mão (1963, 2023), Tân Hợi (1971, 2031).

4. Vạn vật thuộc hành này

Những điểm đặc biệt ở người mệnh Kim theo tử viTất cả các kim loại.

Vật dụng kim khí.

Hình dáng tròn bầu

Mái vòm.

Cửa và bậc cửa.

Tiền đồng.

Đồng hồ.

Đồ điện tử.

Đồ dùng nhà bếp.

Màu trắng, xám, bạc và vàng ươm.

5. Mệnh Kim hợp với những mệnh nào và xung khắc với mệnh nào?

Những mệnh hợp với Mệnh Kim:

– Tương sinh thì hợp:  Vì mệnh Kim sinh ra bởi Thổ vậy mệnh Kim hợp Mệnh Thổ nhất.

– Cùng mệnh sẽ hợp:  Lưỡng thổ thành sơn, Lưỡng mộc thành lâm.

– Ngoài ra có trường hợp tương khắc cũng tốt ví dụ: Mệnh Đại Hải Thủy mà gặp mệnh Thổ là rất tốt, bởi nước lớn và nhiều thì có bờ sẽ không bị tràn. Nhưng gặp Thổ yếu thì lại không đủ lực mà Thổ lại bị khắc ngược lại.

* Những mệnh xung khắc với mệnh Kim:

– Tương khắc với mệnh Kim chính là mệnh Hỏa. (Hỏa thiêu đốt nung chảy Kim).

– Xung mệnh với mệnh Kim là Lưỡng Kim (vì Kiếm Phong Kim nên gặp nhau thì khắc nhau).

Những điểm đặc biệt ở người mệnh Kim theo tử vi học

6. Người mệnh kim hợp với màu gì nhất?

- Màu tương sinh: Vì Thổ sinh Kim, Kim từ đất bao bọc và sinh ra, Đất nuôi dưỡng tất cả các kim loại. Do vậy, người mệnh Kim nên ưu tiên sử dụng các màu của đất mẹ, như màu nâu đất, màu vàng hoàng thổ.

- Ngoài ra cũng như các mệnh khác, người mệnh Kim sẽ hợp với chính mệnh Kim. Vậy nên các màu trắng, màu ghi cũng rất hợp với người mệnh Kim.

- Màu tương khắc: Nên tránh những màu như màu hồng hay màu đỏ, vì những màu này ứng với hành Hỏa, và Hỏa thì khắc Kim.

Như vậy, người mệnh kim nên lựa chọn cho mình những gam màu sáng và những sắc màu ánh kim, màu trắng, bởi chúng là màu sắc của người mệnh Kim. Ngoài ra người mệnh Kim cũng nên kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng, nhất là trong việc lựa chọn xe, màu sơn nhà hay trang trí nội thất, y phục hằng ngày. Bởi đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim) sẽ đem lại niềm vui, sự may mắn đến cho gia chủ.