Người bị ung thư dạ dày buộc phải có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt và khắt khe nếu không muốn bệnh tình ngày càng nghiêm trọng. Vậy bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất để bạn có thể xây dựng một chế độ ăn phù hợp cho riêng mình.

1. Những người bị ung thư dạ dày phải ăn uống điều độ

Theo một số nghiên cứu dinh dưỡng, việc áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho cơ thể hoạt động ổn định, góp phần hỗ trợ quá trình tiêu hoá diễn ra một cách hiệu quả nhất. 

Người bị ung thư dạ dày phải có chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Với người bị ung thư dạ dày thì cần phải có chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Bởi vậy, người bị ung thư dạ dày cần phải tạo cho mình thói quen ăn uống đúng giờ, điều độ, với khẩu phần ăn đủ chất và thích hợp với thể trạng của bản thân.

Duy trì chế độ ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và nhất định không được để dạ dày quá đói hay quá no bởi khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa. Từ đó bệnh tình sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Hạn chế nạp vào cơ thể người bị ung thư dạ dày những thực phẩm chứa nhiều muối

Những thực phẩm chứa thành phần muối cao cần phải được hạn chế tối đa trong khẩu phần ăn của người bị bệnh ung thư dạ dày. Trong quá trình chế biến đồ ăn hàng ngày cũng nên điều tiết lượng muối sử dụng càng ít càng tốt vì nếu dùng nhiều nó sẽ khiến dạ dày hoạt động với tần suất cao hơn trong việc tiêu hoá thức ăn.

Do đó, bệnh nhân ung thư dạ dày cần tập cho mình thói quen ăn uống nhạt hơn những người bình thường.

3. Những người bị ung thư dạ dày phải hạn chế ăn đồ chiên - rán

Những thực phẩm trải qua chiên, rán thường có chứa lượng dầu mỡ rất cao khiến đầy bụng, gây khó tiêu hoá. Bởi vậy, việc hạn chế nạp vào cơ thể các loại đồ ăn chiên rán là cần thiết nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, nhất là với những người bị ung thư dạ dày.

Người bị ung thư dạ dày không nên ăn nhiều đồ chiên rán

Đối với người bị ung thư dạ dày thì không nên ăn nhiều đồ chiên rán

Ngoài ra, các loại đồ ăn chiên rán còn là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ hiện nay. Vì vậy, việc hạn chế những món ăn này và thay thế nó bằng các món ăn hầm hay luộc là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

4. Bổ sung vào cơ thể người bị ung thư dạ dày những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Trong các loại vitamin thì vitamin C có công dụng bảo vệ dạ dày với hiệu quả cao nhất. Vì vậy, những người bị ung thư dạ dày nên ăn nhiều hoa quả để tăng cường chức năng cho dạ dày, đồng thời cũng là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bổ sung vitamin C cho người bị ung thư dạy dày

Bổ sung vitamin C cho người bị ung thư dạy dày

Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin C này cũng cần phải có liều lượng vừa phải, không nếu nạp quá nhiều vì có thể gây phản tác dụng, dẫn đến tình trạng dạy dày càng tệ hơn.

5. Một số thức ăn khác mà người bị ung thư dạ dày nên tránh

Bệnh nhân cần phải chú ý hạn chế tối đa việc sử dụng các chất cồn (như rượu, bia,…), đồ uống có ga (như coca, pepsi,…) hay các chất kích thích khác, đặc biệt không nên hút thuốc vì sẽ làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tế bào thành dạ dày.

Đồng thời, người bị ung thư dạ dày cũng cần phải hạn chế ăn các món ăn sống, lạnh,…vì khó gây khó tiêu và khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Như vậy, ngoài sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ đã kê thì người bị ung thư dạ dày cũng phải tự ý thức tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý nếu muốn bệnh tình thuyên giảm. Hi vọng bài viết này có thể phần nào giúp bạn và những người thân yêu có một lối sống lành mạnh nhất. Vì sức khỏe là vàng, hãy trân trọng cơ thể của chính mình.