Thời tiết mùa hè nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa gia tăng nhanh chóng. Nhưng để sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình thì không phải là điều mà ai cũng biết.

Mở điều hòa trong thời kì này sẽ giúp mang lại trạng thái thoải mái và mát mẻ đến cho gia đình nhưng cũng có thể trở thành vật hại khi thổi nguồn lạnh nhân tạo kéo dài hoặc là tác nhân gây đến hiện tượng “sốc nhiệt” vô cùng nguy hiểm.

1. Hãy luôn để điều hòa ở mức nhiệt độ thích hợp

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Đặc biệt ở trẻ con và người có tuổi thường điều nhiệt không ổn định, hệ thần kinh giao cảm - phó giao cảm không hoàn toàn hoàn thiện. Nhiều bậc phụ huynh chưa thể biết được đâu là mức nhiệt độ phù hợp với con nhỏ hay đối với người già, vậy nên đã không thể điều chỉnh điều hòa ở mức phù hợp. 

Theo nghiên cứu, sự chênh lệch nhiệt độ giữa không gian trong nhà và ngoài trời vào khoảng 7-8 độ C là hoàn toàn phù hợp. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên người chủ gia đình nên chọn những loại điều hòa làm lạnh sâu, nhanh tức thì và làm lạnh đều cả căn phòng. Các loại điều hòa làm mát liên tục hoặc dừng làm lạnh theo chu kỳ đều có thể khiến cơ thể dễ nhiễm lạnh, bị viêm họng, sốt hay tiêu chảy.

2. Không nên bật điều hòa 24/24h

Bật điều hòa 24/24h sẽ khiến không khí bị tụ đọng trong phòng, đặc biệt là những nguồn không khí gây hại và vi khuẩn. Vì vậy khi bạn sở hữu một chiếc điều hòa thì thông thường nên tắt điều hòa đi ít nhất 2 lần trong một ngày, mở cửa sổ để không khí ngoài trời ùa vào, đồng thời bật quạt lên để có thể thổi hết các luồng không khí ứ đọng ra ngoài nhà. 

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa để bảo vệ sức khỏe gia đình

Việc đón ánh nắng sớm vào căn phòng cũng có tác dụng giúp cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi tăng hấp thụ thêm vitamin D vào cơ thể. Bên cạnh đó, việc sử dụng điều hòa không ngừng nghỉ sẽ làm giảm tuổi thọ của máy móc, từ đó khiến cho thời gian sau máy chạy sẽ kém hiệu quả, chậm và không còn trơn tru như lúc ban đầu.

3. Không nên để điều hòa thốc thẳng vào cơ thể khi ngủ

Cơ thể trẻ con và người lớn tuổi tương đối mẫn cảm và hệ miễn dịch yếu, khi ngủ thân nhiệt còn giảm mạnh, điều này khiến cho sức khỏe dễ bị ảnh hưởng và hoàn toàn có thể bị nhiễm lạnh từ điều hòa. 

Hơn thế nữa, đầu và mặt là hai bộ phân vô cùng mềm yếu, dễ gây tổn thương trực tiếp vào đường hô hấp, lâu ngày có thể dẫn đến những bệnh như viêm mũi, viêm phế quản hay viêm phổi, đau họng… Vì vật mà khi đi ngủ, các gia đình nên lưu ý đắp thêm một chiếc chăn mỏng lên vùng bụng có trẻ và người cao tuổi, tránh để cho việc lỗ chân lông giãn nở gây đến cơ thể nhiễm lạnh và tổn thương các cơ quan.

4. Nên vệ sinh điều hòa thường xuyên

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa để bảo vệ sức khỏe

Khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, các gia đình cần phải chú ý việc vệ sinh điều hòa 1 – 2 tuần 1 lần. Điều quan trọng chính là phải giũ bỏ tấm lưới lọc mang các loại vi khuẩn độc hại đối với cơ thể, các loại nấm mốc bị tích tụ lâu ngày hay các loại nước đọng có chứa mầm bệnh từ bên ngoài vào. Cơ thể trẻ nhỏ và người lớn tuổi rất nhạy cảm và dễ bệnh nếu thường xuyên phải tiếp xúc với các loại mầm mống bệnh tật này. Ngoài ra, phòng bật điều hòa cũng nên được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên.

Tuy nhiên, việc vệ sinh điều hòa tương đối vất vả vì bạn sẽ phải tự leo lên và tháo lắp những loại máy móc ra và làm vệ sinh nếu không muốn tốn một khoản khá lớn thuê thợ làm. VÌ vậy, đối với những nhà đông thành viên nhưng l;ại bận rộn thì điều hòa Inverter công nghệ 8 cực mớ thực sựi là sự lựa chọn hoàn hảo. Khi điều hòa tắt, sự khác biệt giữa nhiệt độ trong và ngoài sẽ tạo thành độ ẩm, cũng là môi trường lí tưởng để các loại vi khuẩn độc hại sinh sôi. Thiết bị này là một trong những thiết bị tiên tiến nhất sở hữu chế độ tự động vệ sinh. Sau khi điều hòa tắt quạt chế độ sẽ tự động vệ sinh và làm khô giúp chiếc điều hòa trở nên sạch sẽ, chống lại vi khuẩn cùng nấm mốc phát triển.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không gây ra tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đặc biệt những ngày hè nóng bức ở miền bắc Việt Nam, cần phải điều chỉnh nhiệt lượng phù hợp với cơ thể khi đang toát mồ hôi hoặc ra vào nhiều lần từ môi trường có điều hòa và ngược lại.