Nguyên nhân mắc bệnh ung thư gan mà nhiều người không để ý. Điều này đã khiến cho tỷ lệ người bị ung thư gan ngày càng gia tăng. Hãy cảnh giác để phòng bệnh cho chính mình cũng như người thân.

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư gan mà nhiều người không để ý

1. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ngày càng gia tăng

Tại hội nghị ung thư Việt Nam - Hoa Kỳ mới đây, các bác sĩ đã chỉ ra ung thư gan là căn bệnh ung thư âm thầm và đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam. Theo cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế được công bố trên Globan năm 2012, ở nước ta tỷ lệ mắc ung thư gan chuẩn theo tuổi ở nam giới là 40,2/100.000 dân, phổ biến hàng thứ hai còn ở nữ thấp hơn.

Ung thư gan là bệnh âm thầm và khi người bệnh có các triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, giai đoạn muộn nên việc điều trị thường khó khăn hơn.

2. Triệu chứng mắc bệnh ung thư gan và nguyên nhân mắc bệnh ít người biết

Bệnh có các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút cân, chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn, đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, thượng vị, cổ trướng, vàng da, củng mạc vàng mắt. Triệu chứng khởi đầu thường gặp trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng như vàng da, cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.

Đặc biệt, theo bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội aflatoxin có khả năng gây độc tính cấp và mạn ở các loài động vật và con người. Độc tính nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát.

Quá trình bảo quản các loại như lạc, gạo, bắp, một số hạt có dầu, lúa mì, khoai mì, sữa v.v... không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh nấm mốc.

Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

Nguyên nhân của bệnh ung thư gan mà nhiều người không để ý

Aflatoxin là tinh thể trắng, bền với nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường (ở 120oC, phải đun 30 phút mới mất tác dụng độc), do vậy, nó có thể tồn tại trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng; đồng thời, nó rất bền với các men tiêu hóa và khi ăn phải độc tố này không tiêu hoá được qua gan và đọng lại ở gan gây ung thư gan.

Chính vì thế, bác sĩ Căn khuyến cáo không sử dụng các thực phẩm ngũ cốc nấm mốc. Nhiều khi thực phẩm mốc rửa sạch nhưng độc tố vẫn đọng lại trong thực phẩm gây độc cho gan.

Nếu những người bị viêm gan B mãn cộng thêm ăn phải thực phẩm nấm mốc thì nguy cơ ung thư cao hơn rất nhiều.