Những người bị sỏi thận thì nên tránh ăn các loại thực phẩm nào? Cần lưu ý gì trong khẩu phần ăn của người bị sỏi thận để hỗ trợ tối đa cho việc điều trị căn bệnh này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số loại thực phẩm mà người mắc phải sỏi thận cần tránh sử dụng.

1. Tìm hiểu tình trạng bị sỏi thận ở người bệnh

Nguyên nhân khiến bạn bị sỏi thận chủ yếu là do rối loạn trao đổi chất khoáng khiến cho những cái lẽ ra phải được hòa tan lại không tan mà kết tủa, dẫn đến việc tích tụ lại trong cơ thể, dần hình thành dạng sỏi.

Người bị sỏi thận nên kiêng những loại thức ăn nào

Sỏi thận được chia ra thành nhiều loại, nhưng những loại hay gặp nhất (80 đến 90%) thường là loại sỏi calci oxalate, calci oxalate phosphat và calci phosphat. Ngoài ra có một số những loại sỏi ít gặp hơn, cụ thể như sỏi struvit, sỏi cystin, sỏi acid uric.

Bởi đa số sỏi thận là sỏi calci nên mọi người thường nghĩ rằng nên kiêng ăn hoàn toàn calci để hạn chế tình trạng bị sỏi thận, nhưng điều đó là không đúng. Nhiều người ăn uống kham khổ, cố gắng kiêng cữ calci mà vẫn bị sỏi thận. Còn có những người vẫn uống nhiều sữa, ăn nhiều tôm cua nhưng lại chẳng mắc phải căn bệnh này. Quá trình hình thành nên sỏi thận là một quá trình vô cùng phức tạp và đến từ nhiều yếu tố chứ không phải chỉ vì bị dư calci.

Vậy trong chế độ ăn uống của người bị sỏi thận cần phải lưu ý những điều gì để tránh việc bị tái phát? Dưới đây là những loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyên người bệnh không nên sử dụng để thu được hiệu quả điều trị tốt nhất.

2. Các thực phẩm mà người bị sỏi thận nên kiêng ăn

Người bị sỏi thận nên ít ăn thịt động vật và các loại thực phẩm chứa nhiều muối. Khuyến khích ăn cá thay thế cho thịt. Các loại tôm cua thì có thể ăn với lượng vừa phải, tránh sử dụng nhiều.

Đồng thời cần nhớ rằng không được sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều oxalate như đậu phộng, bột cám, cà phê, sôcôla và trà đặc. 

Trong khi cố gắng loại bỏ những thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì người bệnh cũng cần để ý đến một số loại rau quả vì chúng có thể là “tòng phạm” gây ra việc tái phát bệnh. Cụ thể phải kể đến 2 loại là rau bina và rau muống, chúng được cho là tạo nhiều lượng oxalat nhất.

Ngoài ra, bạn cần hạn chế muối và mỡ, cố gắng ăn nhạt hơn bình thường vì những nghiên cứu mới nhất cho thấy việc giảm bớt lượng muối trong chế độ ăn có thể giúp giảm lượng oxalate bên trong nước tiểu. Cũng nên tránh ăn nhiều thực phẩm có chứa chất purin gây sỏi thận (như các loại cá khô, thịt khô, các loại mắm, lòng heo, lòng bò, tôm khô, lạp xưởng,...)

Người bị sỏi thận nên kiêng ăn gì

3. Chế độ ăn mà người bị sỏi thận được khuyến khích áp dụng

Điều quan trọng nhất mà người bị sỏi thận cần áp dụng đó là hãy uống nhiều nước. Mỗi ngày hãy cố gắng nạp cho cơ thể khoảng 2,5 đến 3 lít nước lọc (có thể chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc là ăn uống làm sao để lượng nước tiểu đạt mức trên 2,5 lít/ngày. Nếu thấy nước tiểu màu trắng trong thì chứng tỏ cơ thể bạn đã nạp đủ lượng nước. Hơn nữa, việc uống nhiều nước ngoài việc giúp bạn tránh bị sỏi thận còn có thể hỗ trợ tống xuất ra khỏi cơ thể bạn những viên sỏi nhỏ.

Hãy ăn uống điều độ những loại thực phẩm chứa calci như sữa và pho mai. Chỉ nên giữ ở mức 3 ly sữa tươi mỗi ngày hoặc dùng một lượng vừa phải các chế phẩm từ sữa (như phô mai, bơ), nên duy trì ở khoảng từ 800mg đến 1300mg calci. Đồng thời cũng không nên kiêng cữ quá mức bởi điều đó có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng, gia tăng việc hấp thu oxalat từ ruột và khiến căn bệnh sỏi thận trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn nữa nếu cơ thể không được nạp đủ lượng calci cần thiết thì có thể khiến bạn rơi vào tình trạng bị loãng xương .

Trường hợp người bị sỏi thận tái phát nhiều lần thì chỉ nên sử dụng khoảng 400mg calci/ngày, tương đương với 1,5 ly sữa tươi.

Ngoài ra bạn cũng nên uống nhiều nước cam, nước chanh hay bưởi tươi bởi những loại thức uống này có chứa nhiều citrate giúp hỗ trợ cho việc chống tạo sỏi. Đồng thời lưu ý ăn nhiều rau xanh để giúp tiêu hóa nhanh và giảm hấp thu các chất gây sỏi thận cho cơ thể.