Người bị sỏi thận nên ăn những gì và không nên ăn những gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 7 điều cần ghi nhớ để người đã từng có sỏi thận tránh bị tái phát.

Quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình rất phức tạp và do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ bởi bị dư canxi. Nhiều người ăn uống kham khổ rất kiêng cữ canxi mà vẫn bị sỏi thận, ngược lại nhiều người thường xuyên uống sữa, ăn nhiều tôm cua nhưng đâu có bị sỏi thận. Vậy người bị sỏi thận cần có một chế độ ăn uống như thế nào mới hợp lý?

1. Hãy uống nhiều nước:

Người bị sỏi thận nên ăn những gì và không nên ăn những gì?

Đây là điều quan trọng nhất trong cả 7 điều. Người bị sỏi thận hãy duy trì uống khoảng 2,5 - 3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống làm nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để cho lượng nước tiểu đạt tầm trên 2,5 lít/ngày. Khi đi tiểu nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ bạn đã uống đủ lượng nước. Việc uống nhiều nước vừa có thể giúp tránh bị tái phát sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ vẫn còn tồn đọng ra ngoài cơ thể.

2. Ăn ít thịt động vật: 

Bạn nên thực phẩm có chứa ít muối và ăn ít các loại thịt. Đồng thời cũng có thể ăn cá thay cho thịt, còn tôm cua có thể ăn vừa phải.

Đặc biệt, người bị sỏi thận nên tránh ăn các thực phẩm chứa purin như lòng lợn hay lạp xưởng...

3. Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat: Cụ thể như trà đặc, cà phê, socola, hay bột cám, ngũ cốc, rau muống.

Người bị sỏi thận nên ăn những gì và không nên ăn gì?

4. Nên uống nhiều nước cam, nước chanh hoặc bưởi tươi. Bở đây đều là những loại thức uống chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi hiệu quả.

5. Nên ăn thêm nhiều rau tươi: Việc này sẽ giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn, giảm hấp thu các chất gây ra sỏi thận.

6. Ăn uống điều độ những thực phẩm chứa canxi (sữa, phomai): 

Mỗi ngày bạn có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng các sản phẩm từ sữa với lượng tương đương như: Bơ, phomai (khoảng từ 800-1.300mg canxi). Bạn cũng không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì nếu như thế sẽ gây ra mất cân bằng trong hấp thụ canxi, khiến cơ thể bạn hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và dễ tạo sỏi thận, ngoài ra việc kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ dẫn tới tình trạng bị loãng xương.

người bị sỏi thận thì nên ăn gì và không nên ăn những gì

Trường hợp người bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra cho thấy bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thụ canxi từ ruột thì bạn cần kiêng canxi ngay, tất nhiên không phải kiêng hoàn toàn, mà hãy nạp khoảng 400mg/ngày, tương đương với 1,5 ly sữa tươi.

7. Tránh ăn nhiều những thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, cá khô, thịt khô, lòng lợn, lòng bò.

Lưu ý: Ở người bị sỏi thận tái phát nhiều lần thì nên đi khám để tìm nguyên nhân gây sỏi tái phát mà có cách điều trị và chế độ ăn cụ thể phù hợp nhất.