Nghiên cứu kéo dài đến 6 tháng ở Ecuador cho thấy rằng: Nếu ăn trứng mỗi ngày, trẻ thiếu dinh dưỡng cũng có thể phát triển chiều cao khỏe mạnh. Dù là trứng luộc, rán hay ốp đều có hiệu quả giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn.

Nếu muốn cao lớn khỏe mạnh hãy ăn trứng mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu từng nói trên tạp chí Pediatrics rằng, đây là cách thức tích kiệm nhất để ngăn ngừa tình trạng trẻ còi cọc, chậm lớn. Dinh dưỡng kém là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thấp bé, gầy gò cùng với việc dễ nhiễm các bệnh do đề kháng kém.

Lora Iannotti cùng các đồng nghiệp của bà đã tiến hành cuộc thử nghiệm với trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi ở vùng nông thôn Ecuador. Các em được ăn trứng mỗi ngày để xem có thể cải thiện được tình trạng thấp bé còi cọc hay không. Họ tiến hành cho một nửa trong số 160 em tham gia thử nghiệm được ăn 1 quả trứng/ngày.

Nhóm nghiên cứu hàng tuần đều tới gia đình mỗi em để kiểm tra tình hình và theo dõi có tác dụng phụ nào xảy ra như dị ứng với trứng không. Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, những trẻ thường xuyên ăn trứng tăng trưởng hơn hẳn so với những đứa trẻ còn lại.

Nếu muốn cao lớn khỏe mạnh thì hãy ăn trứng mỗi ngày

Iannotti nói rằng: "Chúng tôi đã rất ngạc nhiên trước hiệu quả của sự can thiệp này. Điều tuyệt vời là nó có giá cả phải chăng lại dễ tiếp cận đối nhóm người thiếu dinh dưỡng. Trứng là thực phẩm tổ hợp các chất dinh dưỡng quan trọng".

Giáo sư Mary Fewtrell, một chuyên gia dinh dưỡng Nhi khoa và trẻ em ở trường ĐH Hoàng gia Anh cho biết: "Thật đáng kinh ngạc vì trước đó chưa có nghiên cứu nào về việc dùng trứng để giải quyết tình trạng trẻ thấp còi. Đó là lý do mà nhiều cha mẹ không chú ý bổ sung trứng vào khẩu phần ăn khi con còn nhỏ ". Bà cũng khuyến cáo nên luôn nấu chín trứng để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

WHO cũng khuyến cáo các bà mẹ trên toàn thế giới nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để đạt được sự tăng trưởng, phát triển và sức khoẻ tối ưu. Sau 6 tháng ấy, trẻ cần được bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ đến hai tuổi hoặc lâu hơn thì càng tốt.

Vì vậy, nếu như cho trẻ ăn trứng mỗi ngày thì sẽ giúp chúng phát triển khỏe mạnh và cao lớn hơn.

hãy ăn trứng mỗi ngày để cao lớn khỏe mạnh

Theo tổ chức Dinh dưỡng Anh quốc, trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng cần có, sẽ rất tốt nếu như cho trẻ ăn trứng mỗi ngày một quả. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là cần có chế độ ăn đa dạng thực phẩm. Các em cần có đủ các vitamin và khoáng chất để đáp ứng quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Thức ăn giàu đạm ngoài trứng ra còn có các loại như đậu, cá (nhất là cá dầu), thịt hay những sản phẩm từ sữa.