Làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc? Đây là một vấn đề khá nhức nhối mà rất nhiều người trên thế giới gặp phải. Chẳng hạn ở Mỹ, hiện nay có đến 80 triệu người (cả nữ và nam giới) đã và đang có nguy cơ bị hói đầu khi về già, đồng thời có rất nhiều người khác đang bị rụng tóc do ảnh hưởng từ những căn bệnh như rối loạn tự miễn dịch, thiếu vitamin, đái tháo đường hay do căng thẳng, thiếu ngủ.

Nghiên cứu mới đây đã cho thấy chúng ta có thể làm dày mái tóc hơn nhờ điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số loại thực phẩm nên cân nhắc dùng thường xuyên để có thể cải thiện dưỡng chất cần thiết giúp tóc phát triển.

1. Cá hồi 

Nên ăn gì để ngăn ngừa rụng tóc?

Để ngăn ngừa rụng tóc bạn cần tiêu thụ nhiều protein. Chỉ có như vậy những sợi tóc mới phát triển khỏe mạnh. Protein cũng là một trong những chất cần thiết để sản xuất ra keratin, thành phần cấu trúc chính của sợi tóc.

Loại protein có nguồn tốc từ biển sẽ là lựa chọn thông minh cho trường hợp này. Bạn có thể tìm đến thịt cá hồi, bởi vì hàm lượng protein trong chúng khá lớn, giúp tăng cường sức khỏe tóc, đặc biệt là nhờ sự hỗ trợ từ axit Omega-3 và vitamin.

2. Mật ong

Sử dụng mật ong cũng có thể giúp cải thiện vẻ ngoài cho mái tóc, đặc biệt là khi chúng đang mỏng đi. Nghiên cứu về các bệnh nhân mắc bệnh viêm da dầu cho thấy người dùng dung dịch có chứa 90% mật ong và 10% nước mát xa cho da đầu mỗi ngày liên tục suốt 4 tuần lễ đều tạo nên sự cải thiện rõ rệt, ngăn ngừa rụng tóc cho người sử dụng.

3. Thực phẩm chứa hàm lượng Kẽm cao

Kẽm có vẻ là một trong những siêu dưỡng chất trong việc ngăn ngừa rụng tóc và điều trị tình trạng tóc thưa. Các nhà khoa học từng chứng minh rằng hàm lượng kẽm ở người bị rụng tóc thì luôn thấp hơn đáng kể so với những người có tóc khỏe mạnh.

Ăn gì để ngăn ngừa rụng tóc ở nam và nữ

Bởi vậy, dùng các thực phẩm giàu kẽm hoặc uống thực phẩm bổ sung loại dưỡng chất này sẽ giúp bạn có thể làm chậm quá trình rụng tóc. Các thực phẩm giàu kẽm mà bạn có thể sử dụng bao gồm: quả óc chó, rau bina, trứng, đậu xanh, mầm lúa mì, hạt hướng dương, bột yến mạch, đậu đũa.

4. Những loại dầu thực vật

Bạn có thể sử dụng dầu hạt bí ngô, dầu dừa hay dầu hương thảo,..chúng đều có ích cho da đầu cũng như sự phát triển của tóc.

Dầu dừa có thể bảo vệ tóc không bị mất protein còn dầu hương thảo sẽ làm tăng sự phát triển của tóc, còn dầu hạt bí ngô cũng sẽ giúp tóc phát triển tốt hơn. Tất cả chúng đều có khả năng hỗ trợ bạn trong việc ngăn ngừa rụng tóc.

5. Rong biển

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại rong biển nâu tên laminaria japonica có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của mái tóc, đặc biệt là ở những người đang bị rụng tóc từ mức nhẹ đến vừa phải. Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại rong biển vào khẩu phần ăn hàng ngày để vừa ngăn ngừa rụng tóc, vừa giúp trị viêm da đầu, trị gàu.