Làm việc ban đêm thường xuyên sẽ ngăn cản cơ thể bạn sửa chữa sự tổn hại ADN mỗi ngày và gia tăng nguy cơ bị ung thư do những đột biến của tế bào gây ra.

Làm việc đêm thường xuyên gia tăng nguy cơ bị bệnh ung thư

Mối liên hệ giữa làm việc ban đêm cùng những bất lợi về sức khoẻ kém đã được nhắc đến lâu nay. Những người thường xuyên phải làm việc đêm đều có nhiều khả năng bị các bệnh như tiểu đường, béo phì, làm giảm khả năng sinh sản, đau tim và dễ nảy sinh các khối u.

Theo các nhà khoa học thì sự gián đoạn và thay đổi đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể bạn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh mãn tính.

Một số nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện rằng, khi mọi người làm việc vào ban đêm, cơ thể sẽ sản sinh ra ít những loại chất vốn là sản phẩm phụ của quá trình tự sửa chữa mô ADN. Nghĩa là, cơ thể của bạn khó thực hiện quá trình tự hồi phục thiết yếu đối với các tế bào - mà đáng ra quá trình này thông thường sẽ xảy ra trong đêm.

Họ cũng tin rằng, làm việc ban đêm sẽ khiến cho lượng melatonin - hoóc môn ngủ bị xuống thấp hơn nhiều so với những người ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc.

Tiến sĩ Parveen Bhatti thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Seattle, Washington, Mỹ), cho biết nếu như bạn thức giấc vào ban đêm, cơ thể của bạn sẽ "giảm khả năng sửa chữa những hư hại của mô ADN". 

Bà cũng nhấn mạnh rằng: "Theo thời gian, sự tích tụ này có thể trở thành nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư ở nhiều cơ quan cơ thể".

Làm việc đêm gia tăng nguy cơ bị bệnh ung thư

Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành kiểm tra trên 50 người thường làm việc ca đêm về mức độ 8-OH-dG (đây là một hóa chất sản sinh khi cơ thể bạn tự sửa chữa hư hại của mô ADN). Sau đó, họ bắt tay vào kiểm tra lại những người này vào lúc chuyển ca làm việc ban ngày. Kết quả cho thấy rằng, mức độ hóa chất này đã tăng đến 300%.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Y khoa Occupational and Environmental. Theo đó, Tiến sĩ Bhatti đã nói rằng: "Nếu những tác động này được khẳng định, chúng ta nên bổ sung melatonin như là một cách can thiệp để giúp giảm thiểu việc tổn thương các mô ADN dẫn đến bệnh ung thư ở nhóm người phải làm việc ca đêm".