Thời tiết trong những ngày hè gần đây đang trở nên cực kỳ oi bức, nếu chúng ta không lưu ý sẽ rất dễ bị sốc nhiệt vì nắng nóng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sơ cứu hiệu quả đối với người bị ngất vì sốc nhiệt. Hi vọng mọi người có thể ghi nhớ để khi gặp phải trường hợp này thì có thể xử lý một cách thông minh nhất.

1. Sốc nhiệt vì nắng nóng gay gắt trong những ngày hè

Do nhiệt độ trong những ngày hè gần đây đã lên tới mức hơn 40 độ nên những người có sức đề kháng yếu rất dễ bị sốc nhiệt, nhất là khi bước ra đường, gặp phải sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cơ thể không kịch thích ứng, gây nên tình trạng "sốc". Hoặc cũng có thể là do vận động nặng trong môi trường oi bức, ngột ngạt, dẫn đến bị thiếu nước, sốc nhiệt.

sơ cứu cho người bị sốc nhiệt vì nắng nóng

Đặt túi chườm đá vào nách và bẹn để giảm nhiệt độ cho người bị sốc nhiệt vì nắng nóng.

Đặc biệt ở trẻ nhỏ và những người cao tuổi, người béo phì hay những người rối loạn bài tiết mồ hôi thì nguy cơ bị sốc nhiệt sẽ cao hơn hẳn. 

Nguyên nhân dẫn đến sốc nhiệt ngoài lý do cơ bản là nắng nóng thì còn đến từ tình trạng mất nước của cơ thể, việc sử dụng quá nhiều rượu bia, bệnh tim mạch hay thậm chí là từ tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Triệu chứng chính của người bị sốc nhiệt vì nắng nóng là nhiệt độ cơ thể đột ngột biến đổi, có thể là tăng cao hoặc bị giảm hẳn xuống (với trường hợp tụt huyết áp), chóng mặt, đau đầm, chân tay rã rời, mắt mờ dần và có thể dẫn tới hôn mê lâm sàng.

2. Hướng dẫn các bước sơ cứu người bị sốc nhiệt vì nắng nóng

Nếu gặp phải trường hợp có người bị sốc nhiệt vì nắng nóng, bạn hãy thực hiện một sốc bước sơ cứu cơ bản như sau:

Đầu tiên, bạn cần đưa nạn nhân vào nơi có bóng râm, khoáng mát. Nên cởi bớt cúc ở cổ áo hoặc đai quần để nạn nhân cảm thấy thoải mái, dễ thở hơn. 

Tiếp đó, bạn hãy tưới nước mát lên trên người nạn nhân. Quạt cho họ để thúc đẩy việc ra mồ hôi và bốc hơi. Lưu ý nên đặt túi chườm đá ở nách và bẹn. 

Nếu thấy nạn nhân còn tỉnh táo bạn hãy cho họ uống nước lọc lạnh hoặc những loại nước mát và không chứa cồn hay cafein.

Bước tiếp theo, bạn nên theo dõi thân nhiệt của nạn nhân thường xuyên và liên tục, không ngừng làm mát cho đến khi nhiệt độ cơ thể họ đạt mức bình thường, tức là vào khoảng 38,3 đến 38,8 độ C.

hướng dẫn sơ cứu cho người bị sốc nhiệt vì nắng nóng

Thời tiết khắc nghiệt của mùa hè dễ khiến chúng ta bị sốc nhiệt vì nắng nóng.

Sau khi hoàn thành những bước sơ cứu trên, bạn hãy gọi cấp cứu ngay nếu có thể. 

Trong trường hợp nếu dịch vụ cấp cứu ở xa hoặc không thể đến ngay lập tức được thì bạn có thể hỏi các nhân viên y tế chỉ dẫn cách cấp cứu nạn nhân.

Đặc biệt trong trường hợp nếu người bệnh đã mất đi ý thức và không thấy có các dấu hiệu tuần hoàn nào như tự thở, ho hay cử động thì cần phải tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) ngay cho họ.

Hãy nắm chắc các bước sơ cứu này để đảm bảo bạn có thể xử lý thông minh khi gặp phải trường hợp khẩn cấp như trên.

Ngoài ra, mỗi chúng ta nên tự ý thức phòng ngừa sốc nhiệt cho bản thân mình. Hãy lưu ý đừng để cơ thể mất nước quá nhiều, luôn bổ sung nước cho cơ thể để duy trì trạng thái cân bằng, tránh các hoạt động nặng trong không gian oi bức ngột ngạt, hạn chế ra ngoài vào các ngày nhiệt độ cao hay phơi mình lâu dưới trời nắng.

Nếu như bắt buộc phải hoạt động nhiều vào những ngày nóng, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng lượng nước lọc hay các loại nước trong thể thao để nhanh chóng bổ sung cho cơ thể muối và chất khoáng, đừng uống các thức uống có chứa nhiều đường, chứa cồn hay cafein vì chúng dễ gây mất nước.

Nếu có điều kiện, bạn hãy bổ sung thêm các chất điện giải (natri) cho cơ thể. Đồng thời cần giải lao và nghỉ ngơi hợp lý, không nên gắng sức quá mức kẻo "gậy ông đập lưng ông".