Thông thường, các chị em sẽ nhận thấy triệu chứng ốm nghén sau khi bị trễ kinh nguyệt, khiến chị em ăn không ngon, ngủ không yên, dễ stress,... Vậy có cách nào điều trị ốm nghén khi mang thai không? Bài viết dưới đây sẽ bật mí ngay cho bạn bí quyết hiếm người biết này.

1. Ốm nghén là gì?

Ốm nghén là từ được dùng để chỉ chung cho những triệu chứng buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi khi mang bầu. Đây là triệu chứng này xảy ra phổ biến với khoảng 80% bà mẹ mang thai mắc phải, nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Hướng dẫn điều trị ốm nghén khi mang thai

Điều trị ốm nghén khi mang thai an toàn và hiệu quả

2. Tại sao mang bầu lại bị ốm nghén?

Không có lời giải thích nào thật sự rõ ràng cho triệu chứng ốm nghén. Lý do phổ biến nhất được đưa ra là do lượng hormone hCG tăng cao trong thời gian mang thai. Lượng chất hormone này tăng cao nhất ở tuần thứ 10 trong thai kì, có nghĩa là mẹ bầu sẽ gặp phải hiện tượng ói nặng nhất vào thời điểm này. 

Phần lớn các mẹ bầu sẽ dần hết ốm nghén khi trải qua tuần 16 nhưng vẫn có những trường hợp bị nghén kéo dài lâu hơn hoặc đến tận hết 9 tháng mang bầu bởi hCG không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tình trạng ốm nghén. Việc thay đổi mức estrogen cùng hormone thyroxin tuyến giáp cũng có thể là một lý do. Ngoài ra còn có thể đến từ việc huyết áp mẹ thay đổi trong khi mang thai.

Có khoảng 2% mẹ bầu bị ốm nghén nặng như nôn nhiều lần trong ngày và chẳng thể ăn được gì, thậm chí đến việc uống nước cũng bị nôn. Vì vậy, để tránh nguy cơ mất nước và suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu hãy đi thăm khám bác sĩ sớm nhất có thể đưa ra phương án trị ốm nghén phù hợp.

3. Có thai bao lâu thì bị ốm nghén?

Ốm nghén thường sẽ xuất hiện vào trong khoảng những tháng đầu thai kỳ và sẽ xảy ra ngay sau ngày các chị em nhận thấy mình đã bị trễ kinh nguyệt. Lúc này lượng hormone hCG tác động đến thai kỳ để làm ngăn quá trình rụng trứng dẫn đến việc chu kỳ kinh tạm thời chấm dứt và cơ thể mẹ bầu bước vào 9 tháng mang thai với những dấu hiệu đầu tiên là loạt các triệu chứng ốm nghén.

Các triệu chứng ốm nghén bao gồm có buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, sợ mùi thức ăn, khó ngủ, cáu gắt, dễ stress,… Đây đều là do cơ thể phản ứng lại các hormone thai kỳ mới xuất hiện.

Những triệu chứng ốm nghén có thể khiến các mẹ bầu cảm thấy khó chịu và đôi khi gây tâm lý lo lắng nhưng thực tế thì ốm nghén lại là dấu hiệu cho thấy thai kỳ của mẹ bầu ổn định và thường những mẹ bầu bị ốm nghén sẽ ít bị sẩy thai hơn.

4. Cách điều trị ốm nghén hiệu quả và an toàn?

Hướng dẫn điều trị ốm nghén khi đang mang thai

Hướng dẫn điều trị ốm nghén khi có bầu