Bệnh vảy nến là căn bệnh về da mãn tính, là một trong những “nỗi thống khổ của con người” khiến cho bệnh nhân dễ rơi vào tâm trạng xấu hổ, tự ti. Vậy có cách nào chữa bệnh vảy nến hiệu quả hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra cho mình câu trả lời nhé.

1. Bệnh vảy nến - căn bệnh xấu xí

có cách nào chữa bệnh vảy nến không?

Bệnh vảy nến có tỷ lệ mắc lên tới 2-3%dân số (nghiên cứu ở nhiều nước còn cho thấy dao động từ 1-8%). Biểu hiện thường gặp nhất là loại vảy nến thể thông thường (Psoriasis vulgaris) - một căn bệnh mạn tính, có khả năng tái phát, nổi mảng và sẩn màu đỏ có vẩy trắng bạc. Các thương tổn lên da có thể rải rác từ vài mảng cho đến lan toả toàn thân. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi ngoài 20, có thể gặp ở những người lớn tuổi ngoài 50, đôi khi còn xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi và nếu ở tuổi này thì thường sẽ có yếu tố gia đình với biểu hiện bệnh tình nặng và kéo dài hơn. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ như nhau.

Cơ chế sinh bệnh vảy nến bao gồm có yếu tố gen di truyền, yếu tố miễn dịch và môi trường. 

- Yếu tố di truyền, nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì con có khoảng 8% nguy cơ mắc bệnh. Nếu cả hai bố mẹ bị bệnh thì lên tới 41% con có khả năng bị mắc bệnh.  

- Yế tố miễn dịch liên quan đến các tế bào miễn dịch lympho T ở trong da, đặc biệt là Th1, Th17 và Th22. 

- Các yếu tố môi trường bao gồm nhiễm khuẩn, chấn thương, thuốc hoặc thức ăn. Các yếu tố có thể khiến bệnh nặng hơn là các sang chấn như gãi hoặc chà sát mạnh. Ngoài ra, stress tâm lý, uống rượu hay sử dụng các loại thuốc như lithium, thuốc chống sốt rét, interferon ... cũng có thể làm cho bệnh nặng lên. 

2. Chữa bệnh vảy nến như thế nào?

chữa bệnh vảy nến hiệu quả

Điều trị bệnh vảy nến cần phải cân nhắc về tuổi, thể bệnh cũng như vị trí thương tổn, diện tích da bị bệnh và các phương pháp đã sử dụng. Người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để chẩn đoán xác định bệnh, cho những chỉ định điều trị ban đầu. Trường hợp thương tổn da chỉ ở mức dưới 5% diện tích da cơ thể thì người bệnh có thể tự điều trị tại nhà theo chỉ định ban đầu của bác sĩ chuyên khoa. Những trường hợp khác thì phải được các bác sĩ chuyên khoa điều trị và theo dõi liên tục, lâu dài.

Một số loại thuốc bôi tại chỗ có thể dùng để điều trị bệnh là: corticosteroid, anthralin,  Tazaroten 0,05-0,1%, Tacrolimus, Pimecrolimus hoặc calcipotriol 0,005% (Daivonex và Daivobet). Nhà thuốc sẽ chỉ định cụ thể thuốc bôi và cách bôi với từng trường hợp bệnh và tuỳ theo vị trí thương tổn cũng như sự đáp ứng với các thuốc bôi. Ngoài ra người bệnh cũng có thể phối hợp các thuốc bôi khi đang điều trị hoặc thuốc bôi với các thuốc toàn thân. Các loại thuốc bong vảy da và làm mềm da cũng rất quan trọng và cần phải bôi liên tục trong một thời gian dài.

Trường hợp bệnh cấp tính với thể giọt thì có thể dùng thuốc kháng sinh chống liên cầu khuẩn, kết hợp thuốc bôi và có thể điều trị bằng hoá trị, PUVA-uống 8-methoxypsoralen + chiếu tia cực tím UVA. Gần đây việc điều trị bằng tia UVB dải hẹp đang rất có hiệu quả lại ít tác dụng phụ hơn. Thuốc uống retinoid loại acitretin cùng với isotretinoin có tác dụng điều trị tốt. Tuy nhiên hai loại thuốc này đều có nguy cơ gây ra quái thai ở phụ nữ, làm tăng lipit máu và một số các tác dụng phụ khác. Do vậy, hãy cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định điều trị bằng loại thuốc này. 

Ngoài ra, Methotrexat cũng là thuốc điều trị hiệu quả căn bệnh vảy nến nhưng thuốc này gây một số tác dụng phụ khi dùng lâu dài (như độc gan, tuỷ xương và không được dùng cho người trẻ tuổi). Cylosporin là loại thuốc ức chế miễn dịch cũng có hiệu quả trong điều trị một số thể bệnh vảy nếnn nhưng lại có một số tác dụng phụ như độc thận, làm tăng huyết áp, tăng creatinin máu.

Hướng dẫn cách chữa bệnh vảy nến hiệu quả

Trị liệu sinh học ngày nay cũng đã được sử dụng trong bệnh vảy nến, đó được coi là cuộc cách mạng trong điều trị một số căn bệnh miễn dịch vì nó tác động đến nhiều thành phần đặc biệt của cơ chế miễn dịch. Thuốc sinh học là những protein dẫn xuất có nguồn gốc từ con người, động vật, cây cỏ hay vi sinh vật được tổng hợp thông qua kỹ thuật tái tổ hợp DNA. Tuy nhiên, kỹ thuật trị liệu sinh học cần rất thận trọng và có những tiêu chuẩn chọn lựa, phải theo dõi chức năng gan - thận, công thức máu, XQ tim phổi.

Điều trị vảy nến có thể sử dụng một phác đồ điều trị đơn độc hoặc phối hợp nhiều phương pháp để tăng hiệu quả cũng như làm giảm tác dụng phụ của thuốc. Có thể sử dụng liều tấn công cho căn bệnh giảm nhanh, sau đó duy trì. Hoặc cũng có thể dùng trị liệu xoay vòng, nghĩa là theo một phác đồ điều trị trong một thời gian, sau đó thì chuyển sang các phương pháp điều trị khác, rồi sau lại quay về các phác đồ trước đó.