Ngoài việc chải răng hàng ngày và đến thăm khám nha sĩ định kỳ để củng cố sức khỏe khoang miệng. Bạn có thể áp dụng thêm 8 biện pháp bảo vệ răng miệng dưới đây để đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Hãy uống nước máy

Hướng dẫn 8 cách bảo vệ răng miệng hiệu quả

Tất nhiên phải là loại nước máy đã qua gạn lọc, được đun sôi và để nguội. Khác với những loại nước đóng chai, nước máy có chứa nhiều flo giúp cho răng chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh sâu răng. Bên cạnh đó, nước máy cũng rất an toàn, tiết kiệm và bảo vệ được môi trường hơn so với nước đóng chai, vì vậy đây là loại nước rất phù hợp để bạn chọn làm thức nước uống chính hàng ngày, vừa tốt cho sức khỏe vừa bảo vệ răng miệng.

2. Hạn chế các đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt thường đi kèm khá nhiều dầu mỡ, đường, muối và các chất bảo quản, chẳng những có hại cho răng của bạn mà còn không tốt cho sức khỏe. Trong đó, đường là một trong những địch thủ đáng gờm nhất. Bởi lẽ, khoang miệng của bạn tồn tại vô số các vi khuẩn, chúng chỉ chờ bạn ăn xong rồi liền lao vào xâu xé những mẩu thức ăn thừa vẫn còn sót ở các kẽ răng. Khi vi khuẩn tiêu hóa đường sẽ tạo ra axit để làm tiêu hủy cấu trúc tinh thể canxi của men răng và ngà răng. Chính lượng axit này sẽ là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sâu răng.

 3. Uống trà 

Theo nghiên cứu của trường Đại học Rochester Medical Center tại Hoa Kỳ, trà xanh và trà đen cực giàu hàm lượng polyphenol và các hợp chất có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Vì thế uống trà cũng là một giải pháp giúp hạn chế việc vi khuẩn thải axit gây hại cho răng miệng, bảo vệ răng miệng hiệu.

4. Sử dụng ống hút

8 cách bảo vệ răng miệng hiệu quả

Bạn nên dùng ống hút cả khi ăn uống ngoài hàng lẫn khi ở nhà để hạn chế không cho đường và axit có cơ hội tiếp xúc với răng của mình. Đặc biệt, nếu uống nhiều cà phê, nhất là cà phê đen bằng ống hút thì sẽ giúp bảo vệ men răng hiệu quả hơn.

5. Nhai kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường sẽ kích thích quá trình tiết nước bọt – yếu tố bảo vệ tự nhiên và quan trọng nhất ở miệng để chống lại sâu răng và giúp kiểm soát môi trường miệng hiệu quả. Cùng với tác dụng trung hòa và “rửa trôi” các loại axit ăn mòn răng do mảng bám vi khuẩn gây nên thì nước bọt còn cung cấp thêm canxi và phốt-pho cho bề mặt răng, góp phần nuôi dưỡng men răng.

6. Dùng các dụng cụ cạo tưa lưỡi 

Nếu hơi thở của bạn có mùi hôi và ăn uống không thấy ngon miệng thì nên sử dụng ngay những dụng cụ cạo tưa lưỡi. Cả hai mặt của lưỡi đều có thể là một nơi cư trú lý tưởng cho vi khuẩn. Do đó, càng làm sạch lưỡi sớm ngày nào, răng bạn sẽ càng không phải chịu tổn thương do vi khuẩn sớm ngày ấy.

7. Ăn pho mát

Hướng dẫn 8 cách bảo vệ răng miệng

Giống như kẹo cao su không đường, pho mát cũng sẽ giúp bạn gia tăng việc tiết nước bọt loại trừ axit gây sâu răng, giúp bảo vệ răng tốt hơn. Chưa kể, trong pho mát còn có chứa nhiều canxi, phốt-pho và vitamin D khiến răng của bạn chắc khỏe. Đồng thời, pho mát còn có thêm một lợi ích nữa là cân bằng độ pH trong khoang miệng.

8. Gặm cà rốt

Cà rốt không chỉ có lợi cho mắt, nó còn tốt cho răng của bạn. Ăn cà rốt kích thích khoang miệng tiết thêm nhiều nước bọt trung hòa và loại bỏ axit. Ngoài ra, với lượng lớn vitamin và khoáng chất trong cà rốt cũng sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch cua bạn khỏe mạnh đồng nghĩa với sức khỏe răng miệng của bạn cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn.