4 trường hợp sau cần lưu ý không nên ăn na nếu không muốn tự đầu độc bản thân. Bởi na là loại quả chứa hàm lượng đường rất lớn, không phải ai cũng có thể ăn được.

4 trường hợp sau cần lưu ý không nên ăn na nếu không muốn tự đầu độc bản thân.

Phó giáo sư TS.Nguyễn Thị Lâm, hiện là nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trái na là nguồn cung cấp giàu viatmin và muối khoáng trong chế độ ăn của mỗi người. Tuy nhiên, đối với 4 trường hợp dưới đây, những người này tuyệt đối không nên ăn na nếu không muốn tự đầu độc sức khỏe chính mình.

Trường hợp 1: Người suy thận

4 trường hợp sau cần lưu ý không nên ăn na nếu không muốn tự đầu độc sức khỏe

Người suy thận cũng không nên ăn na nhiều vì đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho người mắc bệnh cần ăn kiêng.

Chuyên gia khuyến cáo, đối với những người không mắc bệnh và không cần ăn kiêng, mỗi ngày chúng ta nên ăn từ  400g - 500g quả chín, ăn đa dạng các loại quả khác nhau thì sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể, cung cấp đủ chất xơ giúp chống táo bón  mà không cần phải dùng thuốc uống.

Trường hợp 2: Người thừa cân béo phì

4 trường hợp sau cần lưu ý không nên ăn na

Na là loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng nên người thừa cân béo phì không nên ăn nhiều.

Nếu ăn một quả na loại 200 – 250g, ăn 300g thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì việc tăng cân là chuyện đương nhiên.

Vì thế, nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm cân, nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp.

Na là loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng, vì vậy mà những người thừa cân béo phì không nên ăn na nhiều.

Trường hợp 3: Người bị mụn nhọt

4 trường hợp sau cần lưu ý không nên ăn na nếu không muốn bệnh tình trở nặng

Một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển nhất là tụ cầu là nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

Đối với những người bị nóng trong, có cơ địa hay nổi mụn, khi ăn xoài cần chú ý bổ sung uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh.

Trường hợp 4: Người bị đái tháo đường

4 trường hợp sau cần lưu ý không nên ăn na nếu không muốn bệnh tái phát

Những người mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn na nhiều vì hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ tăng lượng đường trong máu.