Khi mắc bệnh, bạch cầu trong cơ thể người bị ung thư máu sẽ tăng lên với mức đột biến. Thông thường, bạch cầu có vai trò như một loại "vacxin" bảo vệ cơ thể, tuy nhiên khi chúng tăng lên đột biến, số lượng lớn bạch cầu sẽ trở thành "chất độc" làm hại cơ thể bạn.

Khi đó, bạch cầu sẽ bị thiếu “thức ăn” và dẫn đến hiện tượng “ăn” hồng cầu khiến cho những tế bào hồng cầu bị phá hủy dần, người bệnh tử vong vì thiếu máu

1. Triệu chứng đau bụng

12 dấu hiệu của người bị ung thư máu

Đau bụng là một trong những triệu chứng đầu xuất hiện ở những người bị ung thư máu. Đó là kết quả của tình trạng các tế bào ung thư máu tích tụ lại trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng trương to ra. Dạ dày đau và thường kèm theo mất cảm giác ngon miệng, gây sút cân.

2. Thiếu máu

Vốn dĩ các tế bào hồng cầu cung cấp lượng oxy cho cơ thể qua máu, nhưng bởi sự tăng sinh bất thường của loạt tế bào bạch cầu nên dẫn đến quá trình hoạt động của hồng cầu bị cản. Thiếu máu chính là một trong những biến chứng thường gặp nhất có liên quan tới bệnh ung thư máu.

3. Phát ban, nổi mụn hoặc ban xuất huyết giảm tiểu cầu

Một trong những dấu hiệu của người bị bệnh ung thư máu là số lượng tiểu cầu giảm thiểu bất thường. Khi không có đủ những tế bào làm máu đông này trong cơ thể, thì cơ thể sẽ dễ xuất hiện các vết bầm và chảy máu khó ngưng. Trường hợp ban xuất huyết giảm tiểu cầu xảy ra là khi các mạch máu nhỏ vỡ dưới da bởi số lượng tiểu cầu thấp.

4. Triệu chứng đổ mồ hôi đêm

Việc thường xuyên đổ mồ hôi đêm có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo của bệnh bạch cầu.

5. Thường xuyên mệt mỏi

Số lượng haemoglobin trong cơ thể giảm xuống khi bạn bị bệnh bạch cầu. Haemoglobin là một trong những thành phần thuộc tế bào hồng cầu có trách nhiệm vận chuyển oxy. Vì vậy, khi những tế bào này chết đi, cơ thể bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và thở gấp hơn bình thường.

6. Cơ thể dễ bị bầm tím

12 dấu hiệu chứng tỏ bị bệnh ung thư máu

Triệu chứng phổ biến nhất có liên quan đến bệnh ung thư máu là cơ thể dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Hiện tượng này xảy ra bởi vì những tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng những tế bào bạch cầu non bất thường. Từ đó khiến cho các tiểu cầu (yếu tố làm nên việc đông máu) bị mất đi, và khiến máu không thể đông lại.

7. Đau ngực, sưng bàn chân

Đau ngực liên tục cùng với tình trạng sưng bàn chân là dấu hiệu thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh bạch cầu, cùng với các rối loạn về chảy máu và đông máu.

8. Các nhiễm trùng tái phát

Số lượng các tế bào bạch cầu giảm làm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể bị suy yếu. Điều này khiến cho bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng tái phát.

9. Sưng hạch bạch huyết

Tế bào ung thư máu có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết. Từ đó dẫn đến kết quả các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ở ngực và cổ có thể bị sưng lên. Các hạch bạch huyết chính là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu.

10. Đau xương, khớp

Một biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân bị ung thư máu là đau ở xương và khớp. Cảm giác đau nhức xảy ra do tủy xương bị lấp đầy bởi những tế bào bất thường.

11. Nhiễm trùng thường xuyên

12 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị bệnh ung thư máu

Ung thư máu sẽ làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu trong cơ thể vốn có nhiệm vụ chống lại nhiễm trùng. Hậu quả là những bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm.

12. Khó thở

Ở những bệnh nhân mắc phải bạch cầu cấp tính tế bào T, các tế bào ung thư đều có xu hướng bao quanh tuyến ức, gây nên đau đớn và khó thở. Các biến chứng khác có thể kể đến là thở khò khè và ho gấp.