Răng của bạn yếu, dễ tê buốt hay ố vàng, xỉn màu? Bạn muốn có một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng? Để hàm răng đẹp hơn, nụ cười duyên hơn, bạn cần tham khảo những phương pháp đơn giản dưới đây.

1. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày

Bật mí 5 điều giúp hàm răng chắc khỏe, trắng sáng

Muốn có một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng thì cần đảm bảo đánh răng ít nhất 2 lần một ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Đây được cho là điều căn bản nhất trong vệ sinh răng miệng hàng ngày. Việc thiết lập cho mình thói quen đánh răng đúng khoa học này sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng hiệu quả và giảm nguy cơ sâu răng. Nhưng bạn cần lưu ý phải đảm bảo thời gian đánh răng, trung bình khoảng 2 phút đánh răng với bàn chải điện, và từ 43 giây đến 57 giây với một bàn chải đánh răng bằng tay.

Hơn nữa, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu và thu được những kết quả đều cho thấy rằng miệng của bạn sẽ không xuất hiện nhiều mảng bám nếu như bạn tuân thủ ba lần đánh răng trong ngày thay vì chỉ dừng lại ở mức hai lần trong ngày.

2. Cố gắng tránh ăn thực phẩm chứa đường

Nước bọt được tiết ra có tác dụng trung hòa axit tấn công men răng và làm cho vi khuẩn bị tiêu tan bên trong các lỗ hổng nhỏ xíu được tạo ra. Nhưng nước bọt lại hoạt động rất chậm. Vì vậy, nếu như bạn ăn suốt cả ngày, nước bọt sẽ không có thời gian để hoàn thành nhiệm vụ của mình. 

Nguyên tắc rõ ràng được thiết lập để có thể hạn chế sâu răng là tránh ăn vặt giữa các bữa hoặc uống những thức uống có đường. Dù chỉ là thêm một chút đường trong nhiều bữa phụ cũng gây hại cho răng gấp mười lần là bạn chỉ ăn một bữa chính giàu đường. VÌ vậy hãy hạn chế dùng thêm các thứ có đường như bánh kem, kẹo, nước ngọt,...kể cả là nước có lượng đường thấp.

3.Nên nhai kẹo cao su sau khi ăn

Bật mí 5 điều giúp hàm răng chắc khỏe

Nhai kẹo cao su sau ăn cũng là một mẹo thú vị giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe, sáng trắng. Việc nhai kẹo cao su sau ăn sẽ kích thích sản xuất nước bọt. Khác với khi ta tiết nước bọt mà không ăn gì, đây là loại nước bọt có ích, giúp trung hòa axit còn lại trong miệng sau khi ăn.

Để việc nhai kẹo cao su đạt hiệu quả, bạn cần phải nhai trong vòng 20 phút sau khi ăn và tất nhiên là hãy chọn kẹo cao su không đường. Những loại kẹo cao su có chứa lượng polyol thấp chứa đường không lên men sẽ giúp ngăn sự gia tăng của vi khuẩn bên trong khoang miệng. 

Đồng thời, nhai kẹo cao su cũng giúp bạn chống khô miệng, căn bệnh thường xuyên gặp phải ở những người qua 60 tuổi vì tuyến nước bọt khi ấy đã có dấu hiệu hoạt động suy yếu.

4. Hãy dùng chỉ nha khoa mỗi tối

Trong những yếu tố góp phần gây ra tình trạng sâu răng cho bạn đó là các mảnh vụn thức ăn còn bám lại bên trong miệng của bạn. Để làm sạch miệng tốt nhất bạn hãy dùng chỉ nha khoa. Theo các nha sĩ, mỗi người chỉ cần dùng chỉ nha khoa 1 lần một ngày là đủ, tốt nhất là sử dụng vào buổi tối, cho khoảng trống giữa các răng với nhau. Nên nhớ chỉ dùng sau khi đã đánh răng và xúc miệng.

Giải pháp khác: Bạn có thể trang bị một microjet hoạt động trên vùng kẽ răng thường sử dụng cho các hộ gia đình bằng cách phun vài một ít khí giữa các răng. Bạn sẽ có được hàm răng bền chắc, siêu sạch. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải hỏi ý kiến của nha sĩ của bạn trong trường hợp mà nướu của bạn rất mỏng.

Bật mí 5 điều giúp hàm răng chắc khỏe và trắng sáng

5. Lợi ích của việc sử dụng nước xúc miệng

Những loại nước xúc miệng được dùng để chữa bệnh hầu hết không được khuyến khích dùng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng lâu do chúng có thể sẽ làm thay đổi môi trường bên trong khoang miệng của bạn. Các nha sĩ còn cho rằng nước xúc miệng thông thường cũng mang lại nhiều lợi ích liên quan đến vệ sinh răng miệng. Chai nước xúc miệng có thể luôn hiện diện trong phòng tắm, kế bên bàn chải và kem đánh răng.