Hoa quả ngâm nước muối là thói quen có ở rất nhiều người. Đa số mọi người nghĩ rằng việc này sẽ giúp diệt khuẩn, loại trừ chất độc khỏi trái cây. Tuy nhiên, bạn có biết chính hành động này lại càng khiến chất độc hại ngấm sâu vào bên trong?

hoa quả ngâm nước muối là việc làm sai lầm

1. Ngâm trái cây vào nước muối là việc làm mà rất nhiều bà nội trợ vẫn dùng để nhằm loại bỏ vi khuẩn cũng như chất độc hại. Nhưng sự thực dây lại là việc làm không hẳn tốt, vì ăn hoa quả ngâm nước muối có thể dẫn tới bệnh tim mạch nếu duy trì trong một thời gian dài.

Ông Nguyễn Duy Thịnh, hiện đang là giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm của trường Đại học bách khoa Hà Nội từng chia sẻ: Đối với những loại thuốc trừ sâu hay hóa chất bảo quản trong thực phẩm thì việc ngâm chúng với nước muối gần như vô tác dụng.

“Nhiều người vẫn hay dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu hoặc hơi có mùi hay các loại rau củ, hoa quả mua ngoài chợ về...Việc làm này sẽ chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ hoàn toàn không phải tất cả. Riêng về những hóa chất thuốc trừ sâu, việc ngâm hoa quả với nước muối không có tác dụng như nhiều người vẫn lầm tưởng”, ông Thịnh cho biết.

Còn theo thạc sĩ Lê Thị Hải, hiện đang là Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia, thì nếu sử dụng nước muối quá đặc để ngâm rau, củ hoa quả trong thời gian dài sẽ khiến cho chúng không còn ngon, bị nát thậm chí còn tạo điều kiện cho các chất bẩn thẩm thấu sâu bên trong.

Ngoài ra, TS. BS Từ Ngữ, hiện đang giữ vị trí Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cũng khẳng định rằng: “Ngâm rau vào nước muối là hoàn toàn vô tác dụng, việc này không thể giúp diệt được trứng giun, vi khuẩn hay hòa tan lượng thuốc trừ sâu còn dư. Đặc biệt, rau khi rửa thường bị dập nát nếu ta ngâm nước muối với nồng độ cao và lâu thì sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu khiến rau dễ bị nhiễm mặn và trở nên độc hại cho sức khỏe. Thường xuyên ăn củ, hoa quả ngâm nước muối sẽ gây gánh nặng cho thận của bạn, dễ mắc phải các bệnh như cao huyết áp hay bệnh về tim mạch. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng chế độ ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày”.

hoa quả ngâm nước muối không tốt cho sức khỏe

2. Cách rửa rau củ, hoa quả đúng cách

Rửa rau củ, hoa quả đúng cách là nên sử dụng ngay dưới vòi nước còn đang chảy.

Để rửa rau, củ, trái cây, cách tốt nhất là bạn nên rửa chúng dưới vòi nước còn đang chảy. Sau đó, bạn mang rau quả ngâm trong nước khoảng 10 phút. 

PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà cũng khuyên rằng: Chúng ta không nên ngâm rau củ hoa quả dưới nước quá lâu vì điều này sẽ khiến lượng vitamin có trong chúng bị mất đi.

 Sau đó mang rau, quả ra rửa lại thêm lần nữa, rồi vẩy cho thật khô ráo nước. Bước tiếp là đặt chúng vào tủ lạnh, để đến bữa sau thì mang ra rửa lại lần nữa rồi mới đem chế biến. 

Với cách thức rửa rau củ trái cây rất đơn giản này sẽ có thể giúp bạn rửa trôi và làm mất đến hơn 90% các loại chất có hại cho sức khỏe.

Tất nhiên, các công đoạn rửa rau này cũng có thể áp dụng cho cả rau quả mua ở siêu thị, vì tuy có gắn mác đồ "sạch", nhưng nếu người tiêu dùng không tự tin rằng chúng chắc chắn đã qua kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, đảm bảo có sạch thật hay không thì tốt nhất vẫn nên thực hiện đúng cách rửa rau quả đã được hướng dẫn ở trên thay vì chỉ ngâm hoa quả với nước muối.