Mụn trứng cá là chứng bệnh đặc biệt thường gặp ở tuổi dậy thì với cả nam và nữ, ngoài ra còn trong gian đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ. Ở bài viết này, licham.com sẽ bật mí cho bạn bài thuốc điều trị mụn trứng cá hiệu quả mà ít ai biết đến.

Bài thuốc điều trị mụn trứng cá hiệu quả ít người biết đến

Mụn trứng cá có thể nổi lên ở một vùng hoặc cả mặt, thậm chí là toàn thân. Mức độ dày mỏng khác nhau, liên tục hoặc nổi lên từng đợt, bệnh dai dẳng, khó chữa. Mặc dù căn bệnh này không nặng đến mức ảnh hưởng đến tuổi thọ những lại gây tác động không nhỏ đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ và tâm lý xã hội. Do đó, người bệnh cần tìm được liệu pháp điều trị mụn trứng cá sao cho hiệu quả và nhanh chóng nhất . Dưới đây là một số bài thuốc có khả năng điều trị trứng cá thông thường mà bạn đọc tham khảo và áp dụng:

1. Nếu mụn trứng cá sưng đỏ, nóng, đau, có mụn mủ gây ngứa, khó chịu, cảm giác buồn ngứa trên mặt; đi tiểu tiện vàng sẻn hoặc chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng, có mạch phù sác.

Bài thuốc: nhân sâm 10g,  hoàng liên 8g, tang bạch bì 16g, tỳ bà diệp và hoàng bá mỗi thứ 12g, cam thảo 6g. Các vị trên sắc với 1,5 lít nước, lọc nước bỏ bã để chắt được tầm 150ml.

Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia đều làm 3 lần sẽ giúp bạn nhanh chóng trị mụn trứng cá hiệu quả.

2. Nếu mụn trứng cá đỏ sưng, bì phu trơn nhày, nổi vết sẩn nhiều cục dày có khi thành từng mảng, bị mụn mủ, chán ăn, dễ bụng đầy, đại tiện táo, tiểu vàng sẫm; chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt và mạch hoạt sác.

Bài thuốc: Sử dụng 24g nhân trần, chi tử 16g, thiên hoa phấn 12g cùng đại hoàng 12g nữa. Các vị trên đem sắc với 1,6 lít nước, lọc bỏ những bã lấy 150ml. Sắc uống hàng ngày, chia đều làm 3 lần.

Nếu như mụn trứng cá lúc đầu chỉ mọc ở hai bên gò má sau lan nhanh ra cả mặt, dày, chân cứng. Bệnh tăng giảm hoặc là khỏi theo chu kỳ hoặc bệnh lý của kinh nguyệt. Bệnh thường kéo dài, sắc da sạm, kém tươi nhuận, mạch huyền hoạt.

Bài thuốc: đương quy 12g, hồng hoa 8g, chỉ xác và xích thược 10g/mỗi loại. (Sài hồ 12g, cam thảo 6g, cát cánh 10g với sinh địa 16g, đào nhân 10g,...) xuyên khung tầm 12g, ngưu tất 10g, thiên hoa phấn sẽ mất 12g. Các vị trên sắc với 1,8 lượng nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200ml.

Bài thuốc điều trị mụn trứng cá hiệu quả ít người biết

3. Phòng & điều trị mụn trứng cá:

Giữ gìn và bảo vệ làn da. Xoa nhẹ da lên vùng mặt hàng ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Chú ý để tránh táo bón, hãy ăn đủ rau xanh, hoa quả. Chữa trị các nguyên nhân thuộc loạn kinh nguyệt, thống kinh vốn luôn là nhu cầu cấp thiết của các chị em...

4. Thuốc dùng ngoài:

Những mụn có thể gây mủ thâm, đau nhức, bùng nhùng giống như đang  nặn sạch, bôi cao ngọc hồng. Sau đó thì tiến hành bôi cao sinh cơ để vết thương mau liền và chống thâm da.

Những mụn có mủ trắng như nặn sạch chân, bôi cao sinh cơ.