Ở bài viết dưới này, licham.com sẽ giới thiệu cho bạn 5 điều cần làm nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. Hãy thực hiện chúng mỗi ngày vì chính bản thân và gia đình của mình nhé.

1. Đi cầu thang bộ mỗi ngày

5 điều cần làm nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật

Bạn có thể đi cầu thang bộ mỗi ngày thì sẽ vô cùng có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tật. Đồng thời việc này còn giúp bạn đốt được một lượng lớn calo thay vì đi thang máy. Theo nghiên cứu, một phụ nữ nặng 80 kg sẽ đốt cháy được khoảng chừng 4.740 calo mỗi năm nếu cô ấy dùng 3 phút để lên cầu thang bộ mỗi ngày. Còn nếu như đứng trong thang máy cũng với 3 phút ấy, người này chỉ có thể đốt cháy được 10 calo và tổng lượng calo có thể đốt cháy trong một năm là 2.480, chỉ bằng một nửa so với đi thang bộ.

2. Duy trì mức cân nặng ổn định

Để có được một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bện tật thì bạn nên duy trì mức cân nặng của mình sao cho hợp lý, ổn định. Nếu thừa cân thì nên hạn chế lượng calo hấp thụ và vận động nhiều hơn, còn nếu thiếu cân thì nên bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày. 

Theo CDC - Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, nếu như bạn muốn giảm cân, bạn chỉ cần giảm từ 5% đến 10% trọng lượng cơ thể để có thể cải thiện được huyết áp, lượng cholesterol và đường trong máu. Từ đó giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh nặng bao gồm cả những bệnh tim mạch (nguyên nhân gây tử vong số 1 ở Hoa Kỳ) hay bệnh tiểu đường (hiện đang ảnh hưởng đến khoảng hơn 25 triệu người Mỹ).

3. Hãy dùng dầu ăn thay bơ

5 điều cần làm nếu muốn khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 19% trong một năm nếu như áp dụng điều này. Trong một bài báo được đăng trên tờ PLOS Medicine vào tháng 3 năm 2010, những nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard đã nói rằng khi họ phân tích nghiên cứu trên hơn 13.000 người đã thay chất béo bão hòa có trong bơ cũng như thịt đỏ sang loại chất béo không bão hòa trong dầu đậu nành và dầu canola thì sau một năm những người tham gia đợt nghiên cứu này giảm được nguy cơ mắc bệnh đáng kể.

4. Hãy đi ngủ sớm hơn

Đi ngủ sớm hơn mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tỉnh táo hơn nhiều và tránh các rủi ro không đáng có. Việc thiếu ngủ có liên quan đến các nguy cơ cao mắc bệnh béo phì, tiểu đường hay các vấn đề về tim, giảm khả năng chú ý và  ghi nhớ cũng như gia tăng nguy cơ bị tai nạn khi tham gia giao thông.

Theo báo cáo của AAA Foundation, người ngủ từ 6-7 giờ trong ngày có nguy cơ bị tai nạn xe hơi gấp đôi so với những người ngủ từ 8 giờ hoặc hơn. Những người ngủ từ 5 giờ hoặc thậm chí là ít hơn sẽ tăng nguy cơ lên đến 5 lần.

5. Nên giảm thời gian xem tivi

5 điều cần làm nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật

Bạn có biết rằng nếu mỗi ngày bạn cắt giảm đi một vài giờ xem tivi thì bạn đã có thể giúp bản thân mình ngăn ngừa bệnh tật và tăng được tuổi thọ hay chưa? Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học thể thao Anh năm 2011 cho thấy  người xem tivi 6 giờ một ngày có tuổi thọ ít hơn khoảng chừng 4,18 năm so với những người không xem tivi. Thực tế, các nhà nghiên cứu đã nói rằng mỗi tiếng xem tivi sau 25 tuổi sẽ làm giảm tuổi thọ 21,8 phút.

Nhưng bản thân ti vi lại không phải là thủ phạm. Việc ngồi hàng giờ mới là nhân tố chính dẫn đến việc ngăn chặn các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, gián tiếp ảnh hưởng đến cholesterol, glucose và huyết áp...

Chính vì vậy, bạn nên hoạt động và di chuyển nhiều hơn, tránh ngồi lâu suốt cả ngày. Tốt nhất là hãy đứng lên di chuyển, rời khỏi ghế cứ 30 phút một lần.