Hầu hết chúng ta ai cũng đều muốn có mái tóc chắc khỏe và óng mượt. Tuy nhiên theo Shona Wilkinson, một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của NutriCentre tại London, có những yếu tố trong cuộc sống sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng mái tóc và khiến tóc yếu đi, xơ xác, dễ rụng. Trong số những tác nhân đó phải kể đến việc thiếu dưỡng chất, căng thẳng, thay đổi hormone,  hoặc các vấn đề về tuyến giáp... Tuy nhiên, bạn cũng có thể cải thiện sức khỏe của mái tóc nhờ vào các loại thực phẩm có trong chế độ ăn hằng ngày.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm bạn nên sử dụng nếu muốn có mái tóc dày, chắc khỏe và óng mượt hơn.

1. Cá hồi

ăn cá hồi giúp tóc chắc khỏe và óng mượt hơn

Cá hồi rất giàu axit Omega-3, tốt cho mái tóc của chúng ta, giúp tóc chắc khỏe, mềm mượt và dày hơn. Một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu Omega-3 là da đầu khô và màu tóc bị xỉn đi, thiếu sức sống.

2. Rau bina

Ăn rau bina thường xuyên là một cách thông minh để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe mái tóc, chẳng hạn vitamin B, C và E cùng các khoáng chất như kali, magiê, sắt hay canxi, nhất là Omega-3. Riêng sắt sẽ giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến cho nang tóc để giúp tóc phát triển khỏe mạnh.

3. Đậu lăng

Nguồn kẽm và biotin dồi dào có trong đậu lăng rất có ích trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng của tóc. Đậu lăng cũng giàu protein, một loại dưỡng chất vô cùng cần thiết để mái tóc của bạn khỏe mạnh.

4. Khoai lang

ăn khoai lang giúp tóc chắc khỏe và óng mượt

Khoai lang có chứa nhiều beta-carotene, vốn được cơ thể chuyển hóa thành dạng vitamin A. Trong khi, Vitamin A là dưỡng chất tốt cho da vì vậy nếu thiếu loại vitamin này, da đầu của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và từ đó tác động xấu đến sức khỏe tóc.

5. Hàu

Kẽm là một chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Đồng thời nó cũng rất có ích cho sự tăng trưởng của tóc. Mà hàu lại là thực phẩm rất giàu kẽm, vì vậy nếu muốn sở hữu mái tóc chắc khỏe và mềm mượt hơn thì bạn nên bổ sung hàu vào khẩu phần ăn của mình. Thiếu kẽm, tóc bạn sẽ bị rụng nhiều đến bất thường (bình thường thì mỗi ngày một người sẽ rụng từ 50-100 sợi tóc).

6. Trứng

Bạn có tin rằng một số người sử dụng cách thoa trứng sống lên đầu để dưỡng tóc không? Thực tế thì điều này là đúng và bạn hoàn toàn có thể bắt chước nếu như không ngại mùi có phần không mấy dễ chịu của trứng sống.

Tuy nhiên, cách đơn giản hơn là bạn hãy thường xuyên ăn trứng để cải thiện cho sức khỏe mái tóc. Không chỉ giàu protein mà trong trứng còn có nhiều biotin, một loại vitamin nhóm B rất cần thiết cho sức khỏe da đầu và hỗ trợ đắc lực cho sự tăng trưởng của tóc.

7. Cá thu

ăn cá thu giúp tóc chắc khỏe và óng mượt

Cá thu cũng có chứa nhiều axit béo Omega-3, rất tốt cho sức khỏe của tóc. Còn nếu bạn là người ăn chay trường kỳ thì có thể ăn hạt lanh để hấp thu thêm Omega-3 thay thế cho cá thu hay cá hồi.  

8. Quả óc chó

Quả óc chó rất dồi dào biotin, giúp tóc bạn chắc khỏe và giảm rụng, cải thiện hiệu quả sự phát triển của tóc. Hơn nữa, quả óc chó còn giàu vitamin E. Mà nếu tóc thiếu vitamin E sẽ dễ gãy. Vì vậy bạn có thể thường xuyên ăn quả óc chó như một món ăn vặt lành mạnh hằng ngày để giúp mái tóc khỏe mạnh và óng mượt hơn.

9. Cà rốt

Nói tới cà rốt, nhiều người vẫn thường nghĩ ngay rằng chúng tốt cho sức khỏe đôi mắt. Nhưng thật ra loại củ này còn rất hiệu quả trong việc dưỡng tóc của bạn. Nhờ giàu vitamin A, ăn nhiều cà rốt sẽ giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt hơn bằng cách duy trì chất dầu tự nhiên cho tóc đồng thời bảo vệ da đầu hoàn hảo.

10. Thịt gia cầm

ăn thịt gia cầm giúp tóc chắc khỏe và óng mượt hơn

Thịt gia cầm có thể cung cấp protein chất lượng tốt cho tóc, giúp chúng phát triển khỏe mạnh hơn. Nếu thiếu protein hoặc cung cấp protein chất lượng thấp thì tóc sẽ giòn và dễ gãy cũng như hay mất màu. Protein trong gia cầm sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp những sợi tóc của bạn chắc khỏe và mềm mại hơn.