Việc thắp hương trên bàn thờ là một tập quán từ lâu đời của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc thắp bao nhiêu nén hương và thắp như nào cho đúng phong thủy thì không phải ai cũng biết. 

thắp hương như thế nào cho đúng, cho hợp phong thủy

Bát hương vốn được coi là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi để thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bởi vậy, vào những ngày rằm, mồng một hằng tháng và các dịp giỗ, Tết, hầu hết gia đình Việt Nam đều thắp nén hương (nhang) lên bàn thờ cúng Phật, gia tiên, thần tài hoặc đến các đền, chùa…để cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn.

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, ta vẫn thường thấy khi thắp hương, mọi người sẽ thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9, thậm chí là thắp cả bó mà không thắp theo số chẵn. Nguyên do của việc này là bởi người ta quan niệm rằng việc thắp hương là việc người dương tưởng nhớ đến người âm, cúng dâng lễ vật với lòng mong mỏi người âm phù hộ độ trì cho gia đình có sức khỏe, may mắn, mọi sự hanh thông. Mà số lẻ lại biểu tượng cho tính dương, nên chọn thắp theo số lẻ là để đại diện cho người dương làm lễ.

Tuy nhiên, có nhiều quan niệm khác nhau về con số các nén hương, cụ thể như:

- Thắp 1 nén hương: Thể hiện lòng thành kính của người thắp.

- Thắp 2 nén hương: Khi viếng linh cữu người chết hoặc trong thời gian để tang, đốt cho người cõi âm (như các vong hồn) thì người ta thường thắp 2 nén hương.

- Thắp 3 nén hương: Đó có thể là đại diện cho Tam bảo (tức Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (bao gồm Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (gồm Quá khứ – Hiện tại – Tương lai) hoặc Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này cũng lý giải vì sao ở sân chùa thường có tới 3 đỉnh hương to.

thắp hương bao nhiêu nén thì đúng, thì hợp phong thủy

Ngoài ra, việc thắp 3 nén hương mà người Việt ta hay làm còn thể hiện cho tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn của Phật thánh tổ đường) cùng với định nhang (một lòng son sắc tuyệt không thay đổi).

- Thắp 5 nén hương: Con số 5 này tượng trưng cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh; riêng theo phong thủy thì là Ngũ hành (bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

- Thắp 7 hoặc 9 nén hương: Số 7 và số 9 đều tượng trưng cho “vía” của con người, vì vậy khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu) thì sẽ lựa chọn thắp 7 hoặc 9 nén.

Dù vậy, việc thắp 1 nén hương và 3 nén hương vẫn là những cách làm thường thấy của các gia đình Việt. Buổi sáng người ta sẽ thường thắp một nén hương lên ông Thần Tài, ông Địa. Số 1 này ý chỉ là người sống thành tâm cầu thần linh, mong thần linh phù hộ cho mua may bán đắt hoặc được an lành, may mắn. Đặc biệt, việc thắp 3 nén hương là phổ biến nhất và có thể áp dụng cho bất cứ dịp nào, ở bất cứ đâu. 

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay các đền chùa thường khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp một nén hương (tâm hương), bởi việc thắp từ 3,5,7,9 nén hương về cơ bản đều giống nhau, không khác nhau nhiều về ý nghĩa. Hơn nữa, thắp hương nhiều hay ít không quan trọng mà chủ yếu là tại tâm, quan trọng là tấm lòng của người thắp hướng đến chư Phật. Đồng thời, việc thắp một nén duy nhất cũng sẽ tránh gây ra hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường.

theo phong thủy: thắp hương bao nhiêu nén mới đúng

Lưu ý, khi thắp hương không bao giờ được dùng nhang giả (nhang điện), hoặc các loại nhang tẩm hóa chất độc hại cắm vào lư hương, điều này vừa là đại kỵ trong phong thủy vừa gây hại đến sức khỏe của những người xung quanh.