Theo phong thủy học, khi dọn đến nhà mới bạn cần đặt biệt chú ý đến 7 việc sau để tránh rước phải tai họa hay những điều xui xẻo vào nhà. Chuyển đến một nơi ở mới, hay còn được gọi là nhập trạch, đây là một trong những việc trọng đại mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm tới các yếu tố như phong thủy, tử vi.  “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không phải tự nhiên mà các cụ xưa vẫn truyền dạy con cháu bao đời câu nói này.

1. Đưa khí tốt vào nhà

7 việc cần lưu ý khi dọn đến nhà mới theo phong thủy học

Một cách để xua đi chướng khí và đưa khí tốt vào nhà mà bạn nên làm chính là xông nhà. Không chỉ giúp nhà mới thơm tho, đẩy khí tiêu cực ra ngoài mà xông nhà còn giúp xua đuổi lũ côn trùng, ruồi muỗi đáng ghét. Bạn có thể đốt nhang thơm hoặc trầm hương có bán rất nhiều ngoài chợ, khi xông nhà nhớ mở hết các cửa chính phụ trong nhà để khí được luân chuyển tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể treo chuông gió ở một số cửa sổ hoặc cửa ra vào các phòng trong nhà. Chuông gió giúp luân chuyển không khí khá tốt, xua đuổi âm khí, xui xẻo, và tiếng kêu vui tai mang lại không gian vui tươi, tâm trạng tích cực cho gia chủ

2. Chọn ngày lành tháng tốt giờ đẹp

Không chỉ đối với việc chuyển đến nhà mới, mà ngay cả khi bạn muốn hoàn thành bất cứ việc gì quan trọng trong cuộc đời một cách trọn vẹn cũng cần phải chọn ngày lành tháng tốt, “thiên thời, địa lợi” thì “nhân mới hòa”.

Theo phong thủy việc chọn ngày sẽ được tính bằng lịch âm, phụ thuộc vào ngày tháng năm sinh của gia chủ, và thông thường người ta kiêng chuyển nhà vào ngày “Hỏa” mà sẽ chọn ngày “Thủy”. Chọn ngày lành, tháng tốt, thậm chí là giờ hoàng đạo để thuận tiện cho việc chuyển nhà theo lời tư vấn của các chuyên gia phong thủy là điều rất cần được chú trọng.

3. Luôn nói những điều tốt đẹp

7 việc cần lưu ý khi dọn đến nhà mới theo phong thủy

Điều cấm kỵ nhất vào ngày chuyển nhà là nói về những điều không tốt, buồn phiền hay tiêu cực. Khi dọn đến một không gian sống mới, bạn hãy luôn nghĩ đến những gì tốt đẹp, may mắn và nói những điều tích cực, an lành.

Không những vậy, vào ngày này tuyệt đối gia chủ không nên giận dữ, cãi vã, mắng mỏ hay to tiếng với người khác, đặc biệt là với con cái. Điều này có thể coi là một khởi đầu tiêu cực ở không gian sống mới.

4. Chọn cung đường đẹp

Nhiều người không thường để ý tới các cung đường dẫn tới nhà mới nhưng đây lại là một điều đáng lưu ý khi chuyển nhà. Khi dọn tới nhà mới bạn nên chọn đi những cung đường thoáng, đẹp, sáng sủa, tránh những đường khó đi, hay tránh một số hướng có bệnh viện, nhà thờ, cột sắt cao.

Trong trường hợp không thể tránh được những vị trí đó, bạn nên thắp hương hoặc rải giấy vụn hồng khi đi qua những nơi ấy để tránh những khí xấu theo về nhà mới.

5. Mang theo vật may mắn

7 việc cần lưu ý khi dọn đến nhà mới theo thuyết phong thủy

Khi chuyển nhà, gia chủ cần mang theo một vật tượng trưng cho sự may mắn hay mang lại điều tốt đẹp như trang sức, ngọc bảo,… Những vật này khi đem theo và bước vào nhà mới được cho là sẽ góp phần mang lại may mắn cho gia chủ.

Trong trường hợp gia đình bạn chuyển từ nơi đang ở tới một thành phố hoặc một nơi xa lạ khác thì cần phải mang theo một nắm đất, một nắm gạo và một bình nước. Khi đến nơi thì rắc gạo, đất và nước rồi bước vào có thể phòng tránh được trường hợp thủy thổ không phục.

6. Thắp hương, cúng bái tổ tiên, thần Phật

Một việc nhất định không được quên khi chuyển đến nhà mới là thắp hương tổ tiên, thần Phật mà gia đình bạn thờ cúng, và cũng không được quên thắp hương, xin phù hộ từ vị thần trông coi của mỗi căn nhà hay còn được gọi là thần thổ địa.

Ngày nhập trạch khác với ngày tân gia, nên khi thờ cúng không nên mời nhiều người mà chỉ những người trong gia đình tham gia. Mâm lễ dâng thần linh chắc chắn phải bao gồm: hương, hoa, trầu cau, vàng mã, trái cây, bánh kẹo và lễ mặn gồm: xôi, thịt, gà,… Tùy từng vùng miền mà việc sắp mâm lễ có thể khác nhau.

7. Khởi động mọi thiết bị trong căn nhà mới

7 việc cần lưu ý khi dọn đến nhà mới theo như phong thủy học

Khi dọn đến nhà mới, trước khi dọn hết đồ đạc vào nhà, hãy nhớ bật hết đèn điện trong nhà cho dù trời sáng hay tối. Bạn cũng nên khởi động tất cả các thiết bị khác trong nhà như bếp ga, các vòi nước và đường ống nước, kiểm tra các đồ dùng điện tử để đảm bảo rằng chúng đều hoạt động tốt và có thể sử dụng.

Cùng với đó cũng nên lau rửa đồ đạc và nhà cửa, các thiết bị vệ sinh, bồn rửa, bồn tắm trong nhà thật sạch sẽ.