Top 5 thói quen xấu có nguy cơ phá hủy sự nghiệp của bạn. Hãy học cách từ bỏ chúng nếu bạn muốn có được sự tiến triển trong sự nghiệp, được tăng lương, thăng chức hay tham gia vào các dự án quan trọng.

1. Luôn phòng thủ với mọi người

Nếu bạn có thói quen xấu kiểu luôn phòng thủ với mọi người thì rất khó để tạo được thiện cảm hay xây dựng được các mối quan hệ hỗ trợ cho sự nghiệp của mình. Tệ hơn nữa, bạn thường xuyên tỏ thái độ tự vệ với mọi người mối khi không nhận được phản hồi tích cực, điều đó cũng giống như việc bạn đang tự giết chết sự nghiệp của mình vậy.

Top 5 thói quen xấu cần bỏ ngay nếu không muốn sự nghiệp của mình bị phá hủy
Do đó, nhiều người có thể sẽ không thích nói chuyện bạn vì chính thái độ phòng thủ mà bạn dựng lên trước mọi người. Thậm chí, đồng nghiệp có thể Sẽ né tránh bạn và người quản lý thì không nói cho bạn biết cách để bạn tiến bộ hơn. Do đó, bạn phải biết cách duy trì thái độ tích cực trong mọi việc ngay cả khi mà bạn không nhận được sự hài lòng từ mọi người. Nếu không chính bạn sẽ là người phá hủy những mối quan hệ cũng như khả năng thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

2. Đưa ra quyết định theo cảm tính

Nếu bạn quyết định từ bỏ việc chỉ vì một vài câu nói của sếp, hay vì đồng nghiệp của bạn đã làm điều gì đó khiến bạn không thích hoặc bởi bạn đã vội vàng tiếp nhận lời mời làm việc khác mà không suy nghĩ cẩn thận. Bạn nên nhớ rằng, những quyết định bốc đồng và dựa theo cảm tính sẽ không có chỗ đứng lâu bền và cũng là nguy cơ làm nên sự thất bại trong sự nghiệp của bạn.

Bởi các quyết định mà bạn thực hiện trong công việc sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nhiều so mức thu nhập, danh tiếng cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. vì thế bạn hãy cố từ bỏ thói quen xấu này đi, đừng vội đưa ra quyết định nào nếu chỉ dựa theo cảm tính, chủ quan của bản thân, hãy xem xét thêm nhiều yếu tố xung quanh hơn để có những phán đoán và quyết định sáng suốt nhất.

3. Không dám nói lên chủ ý

Top 5 thói quen xấu cần bỏ ngay

Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần yên ổn làm đúng theo nhiệm vụ được giao mới là cách tốt nhất giúp bạn thành công trong sự nghiệp. Nhưng sự thật là nếu bạn thiếu quyết đoán và không dám bày tỏ ý kiến riêng thì sẽ trở thành một trong những yếu tố giam giữ chân bạn trên con đường sự nghiệp.

Nếu như bạn tin rằng một quyết định nào đó là chưa chính xác, một dự án nào đang có nguy cơ tiến tới thảm họa thì hãy bày tỏ những quan điểm ấy của mình. Nếu bạn đúng, bạn chắc chắn sẽ được sếp đánh giá cao hơn và đặt kỳ vọng nhiều hơn, còn nếu không bạn cũng chẳng mất gì và dẫu sao bạn chỉ đang đóng góp thêm ý kiến cho mọi người. Đừng sợ vì lên tiếng mà làm mất lòng sếp, mất lòng đồng nghiệp để rồi bị tẩy chay, vùi dập. Vì những người quản lý giỏi đều sẽ muốn bạn lên tiếng và nói rõ quan điểm. Chỉ cần lưu ý cách diễn đạt của mình thật cẩn thận, chỉ tập trung xoáy vào trọng tâm vấn đề đang bàn luận, tránh gây nên hiềm khích không đáng có.

4. Không ai biết việc bạn làm

Công việc mà bạn có thể là tuyệt vời, nhưng nếu chẳng ai biết về nó thì bạn sẽ khó mà phát triển danh tiếng hay nâng cao mức lương và tiếp nhận các cơ hội thăng tiến khác được. Bạn phải chắc chắn rằng người lãnh đạo của bạn biết về những thành tích, những đóng góp của bạn cho sự phát triển của tổ chức, của công ty mình. Cho dù đó chỉ là lời khen ngợi đến từ một khách hàng khó tính mà bạn đã thuyết phục được, hay bất cứ điều gì khác mà bạn đã làm tốt, vượt ra ngoài phạm vi công việc bình thường đảm nhiệm.

Ngoài ra, bạn cũng cần để cho mọi người biết rằng bạn đang làm những việc gì và công việc đó có tác dụng thế nào. Chỉ có như vậy, những thành quả lao động của bạn mới được ghi nhận.

5. Có suy nghĩ tiêu cực

Top 5 thói quen xấu cần bỏ ngay nếu muốn thành công

Nếu như bạn liên tục phàn nàn về các dự án hay những chính sách của công ty thì có thể bạn đang khiến cho những người xung quanh dần cảm thấy khó chịu. Ngay cả khi chỉ là những châm biếm hài hước, nhưng nếu bạn sử dụng quá thường xuyên để trêu đùa về sếp hay một nhân viên nào đó thì cuối cùng bạn sẽ chỉ nhận về những cái nhìn chẳng mấy thiện cảm. 

Lúc đó, các mối quan hệ của bạn trong công việc đều sẽ trở nên tệ đi theo chính những suy nghĩ tiêu cực của bạn. Từ đó kìm hãm và cản trở sự thăng tiến trong tương lai. Chính vì thế, hãy sớm thay đổi thói quen xấu này của mình, tăng cường hướng về những suy nghĩ tích cực, chỉ có như vậy công việc của bạn mới ngày càng tốt đẹp hơn.