Có thể bạn chưa biết: Vitamin C có thể thay thế một phần cho việc tập thể dục. Theo kết quả của một số cuộc nghiên cứu chúng có thể mang đến lợi ích gần như một buổi tập luyện. Cụ thể việc là này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn chưa biết: Vitamin C có thể thay thế tập thể dục

Nghiên cứu mới tuần này đã cho về một ấn tượng đầy thú vị trong bản tin y học tuần này. Theo một nghiên cứu đã được tiến hành tại Đại học Colorado, Boulder, việc bổ sung lượng vitamin C hàng ngày có thể có lợi cho hệ thống tim mạch ở người lớn, thừa cân và béo phì, cũng tương tự như tập thể dục thường xuyên.

Nghiên cứu cũng cho thấy: Cần chú trọng vào "sức khỏe tim mạch", Vitamin C có thể thay thế một phần cho việc tập thể dục nhưng đây không phải ý tưởng tối ưu, không nên bỏ hoàn toàn việc rèn luyện thân thể mà lệ thuộc vào loại vitamin này.. Một khảo sát nhỏ với 35 tình nguyện viên bị béo phì cũng cho thây khi theo dõi các mạch máu phản ứng ra sao với vitamin C trong lúc tập luyện. 

Đơn giản mà nói, "Chức năng nội mô dễ khiến các mạch máu co giãn, một điều cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Đó cũng là lý do việc tập thể dục rất có ích, vì nó giúp đỡ bạn thư giãn, thả lỏng các mạch máu." theo chia sẻ từ Dennis A. Goodman, bác sĩ tim mạch và hiện là trưởng khoa tại Khoa tim mạch Leon H. Charney trực thuộc Trung tâm y tế NYU Langone.

"Vì thế, khi bạn bị rối loạn các chức năng nội mô, nghĩa là mạch máu không co dãn đúng cách," ông còn nói thêm. "Đây là một trong các dấu hiệu sớm của chứng bệnh xơ vữa động mạch, khi có mảng bám ở trên thành động mạch".

Vì hoạt động nội mô cao, và cuối cùng dẫn đến bệnh tim. Khi tập luyện thường xuyên có thể làm giảm khả năng hoạt động của loại protein này, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, bổ sung vitamin C hàng ngày (với lượng 500mg/ngày) giúp cải thiện được chức năng mạch máu, "làm giảm bớt co thắt mạch do ET-1 tương đương như với việc đi bộ."

Sử dụng Vitamin C có thể thay thế cho việc tập thể dục được không?

Đối với ý tưởng bỏ hẳn tập thể dục và thay thế bằng việc sử dụng vitamin thì sao?

"Câu trả lời dứt khoát là "Không", Ông Goodman nói."Tập thể dục còn mang đến nhiều lợi ích khác, và phải khẳng định rằng việc sử dụng vitamin C thay thế mang đến lợi ích như giảm cân, giảm LDL cholesterol (loại xấu), và tăng HDL cholesterol (loại tốt), tăng endorphins, đồng thời giảm nguy cơ tiểu đường – là một kết luận vô căn cứ."

Cho nên bạn đừng vội quăng giày thể thao đi nhé.