Bạn rất ngại bắt chuyện với mọi người? Bạn xấu hổ và không thể mở lời khi đứng trước người lạ? Vậy làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp cũng như trong cuộc sống? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn giải pháp cải thiện vấn đề này.

1. Học cách đối diện với những điều khiến bạn sợ hãi


Thông thường, chúng ta hay có cảm giác xấu hổ trong lần đầu tiên gặp mặt một người nào đó, hoặc là với những người hiếm khi chúng ta nói chuyện. Việc ngần ngại làm quen hay việc mở lời bắt chuyện trước, nhất là trước những người mình không thân quen sẽ càng khiến cho bản thân thiếu tự tin hơn. 

Do đó, muốn trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tự tin hơn thì việc đầu tiên mà bạn cần làm  đó là thay vì cố gắng né tránh những cuộc nói chuyện, những cuộc gặp gỡ, tại sao không cố gắng một lần thử làm người chủ động trước? Việc chủ động trước sẽ giúp cho bạn làm chủ được bản thân hơn, nhờ đó bạn có thể điều chỉnh được nội dung cuộc trò chuyện. Vì thế bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn trong việc giao tiếp, cũng như đẩy cảm giác sợ hãi lúc trước ra khỏi suy nghĩ. Chỉ như vậy bạn mới có thể hòa đồng được dễ dàng hơn với mọi người xung quanh và không khiến bản thân cảm thấy bị cô độc nữa.

2. Hãy suy nghĩ theo hướng tích cực 

Nếu bạn không dám mở lời bắt chuyện với những người xung quanh và giữ hi vọng vào những mối quan hệ mới thì sẽ chẳng bao giờ bạn xóa bỏ được bản tính nhút nhát trong giao tiếp. Vậy nên, hãy cố gắng suy nghĩ tích cực về các mối quan hệ xung quanh và nỗ lực biến chúng thành hiện thực. 

Như thế, bạn mới có thể khắc phục được nhược điểm đó của mình. Khi đứng trước một đám đông xa lạ, sao bạn không thử cố gắng xem bản thân có thể kiếm được ai đó để nói chuyện, chia sẻ về vấn đề gì đó bạn đang quan tâm, thay vì tách mình ra khỏi mọi người? Hãy tạo lập thêm cho mình nhiều mối quan hệ hơn, hoặc ít nhất cũng nên tìm kiếm một ai đó để bạn rèn luyện khả năng giao tiếp cho mình.

3. Đừng quên đặt ra những giả thuyết cho mình

Làm thế nào để tự tin hơn khi mà bạn không tìm ra một lý do gì để bắt chuyện với mọi người xung quanh? Bạn đứng đó và hy vọng những người kia sẽ đến bắt chuyện trước với mình? Nhưng tất cả nhận về chỉ là con số không, bạn đứng đó quan sát còn họ thì vẫn chỉ lướt qua trước mắt bạn. Tại sao những lúc thế bạn không tự đặt ra một giả thuyết cho mình, dạng như "mình đang có việc rất quan trọng cần trao đổi với họ" hoặc là "người này không thể không có trong công việc hay cuộc sống của bạn, bạn nhất định phải nói chuyện, nhất định phải làm quen với người này",... Khi đó, chính mong muốn  giả thuyết ấy sẽ hối thúc bạn tiến lại gần và làm quen với đối phương, chứ không phải lặng yên đứng chờ họ đến bên mình.

4. Hãy luyện tập và gặp gỡ trực tiếp

Sự tồn tại của các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Yahoo, Twitte,… là nơi vô cùng lý tưởng để bạn luyện tập khả năng giao tiếp cho mình. Hãy chủ động làm quen, kết bạn và chia sẻ những câu chuyện của bạn với họ để lấy kinh nghiệm, coi như đây là một bài luyện tập trước cho mình. Tuy nhiên, nếu như cả ngày bạn chỉ bám riết lấy thế giới ảo ấy thì sẽ khó mà có thể cải thiện được tính nhút nhát. 

Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp trong cuộc sống

Để có thể tự tin hơn, tốt hơn hết là bạn vẫn phải có những cuộc gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp. Có thể chỉ là nói những câu chuyện phiếm hay những lời hỏi thăm xã giao nhưng đây vẫn là cách tốt nhất để giúp một người nhút nhát luyện tập khả năng tự tin cho mình, đồng thời giúp bạn tạo nên những mối quan hệ mới cùng với việc duy trì những mối quan hệ cũ.

5. Hãy lắng nghe và quan tâm tới xung quanh hơn

Dù là người nhút nhát và ngại tiếp xúc với mọi người thì bạn vẫn cần phải chú ý đến kỹ năng lắng nghe và quan tâm đến điều mà đối phương đang nhắc đến. Bạn không nghĩ ra được một chủ đề hay một câu chuyện nào để mở lời với mọi người. Không sao cả, đừng tìm một góc và thu mình lại mà hãy cứ tham gia vào những câu chuyện mọi người xung quanh đang nói đến, cho dù bạn chỉ đứng nghe họ nói mà thôi.

Trong những câu chuyện ấy, biết đâu sẽ có những vấn đề bạn đang quan tâm hoặc bạn nắm rõ, như vậy bạn sẽ có thể góp ý, bàn luận cùng mọi người rồi. Đó chính là cơ hội rất tốt giúp bạn xích lại gần với mọi người hơn. Đồng thời cũng là cách bạn đang vượt qua nỗi ám ảnh của một kẻ nhút nhát trong giao tiếp, giúp bạn xây dựng thêm những mối quan hệ mới, cũng như thiết chặt và gắn kết hơn các mối quan hệ cũ.