Hướng dẫn cách nấu chè sâm đơn giản tại nhà. Chè sâm là món ăn rất được ưa chuộng vào mùa hè, giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe nhất là với những người bị nóng trong.Hướng dẫn cách nấu chè  sâm tại nhà

1. Nguyên liệu nấu chè Sâm

- Hạt sen khô (nếu có hạt sen tươi cũng được): 200 gram.

- Nhãn nhục (long nhãn khô): 100 gram.

- Củ sen tươi (mùa này đang rất nhiều, nếu không thì có thể mua củ mã thầy hay củ năng thay thế): một củ ngắn.

- Dầu chuối

- Táo đỏ: 100 gram.

- Rong biển: (rong biển sụn, tuyết. Nếu không có thì bỏ qua bỏ qua bước này): 100 gram.

- Phổ tai: (mua ở các chợ hoặc siêu thị) 150 gram.

- Hạt bo bo (hạt ý dĩ, mua tại các cửa hàng thuốc Bắc): 100 gram.

- Đường phèn

2. Hướng dẫn cách nấu chè Sâm

cách nấu chè sâm cực đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Rửa sạch tất cả nguyên liệu.

Nếu phổ tai là loại miếng to thì cần ngâm nước cho nở, ngâm khoảng 4 giờ, đun sôi rồi vớt ra thái chỉ.

Ngâm riêng hạt ý dĩ, nhãn nhục, nấm tuyết hoặc rong sụn, táo đỏ vào nước nóng. Sau đó cho hạt ý dĩ vào ninh mềm,rửa lại vài lần nước lạnh rồi để ra bát riêng. Nhẹ nhàng rửa sạch bụi bẩn ở nhãn nhục, nấm tuyết, rong sụn, tốt nhất nên rửa bằng nước lạnh cho nhãn có độ giòn. Vớt táo đỏ ra để ráo.

Hạt sen: cũng phải ngâm cho hạt sen nở, ai dùng sen tươi thì không cần phải ngâm mà cho vào ninh luôn. Đổ 500 ml nước vào nồi, cho hạt sen vào ninh cho mềm chín tới, đừng ninh nhừ quá. Sau đó cho 100 gram đường phèn vào nồi cho hạt sen ngấm đường, ninh thêm vài phút rồi tắt bếp.

Củ sen: Bỏ vỏ, thái lát mỏng vừa (ngâm nước muối pha chút chanh, tránh bị thâm), vớt ra rửa sạch, bỏ củ sen vào nồi thêm 300 ml nước và 50 gram đường phèn ninh cho củ sen chín ngấm đường, không cần ninh lâu rồi tắt bếp.

  • Bước 2: Sau khi đã sơ chế xong từng loại.

Bắc một nồi nước lên bếp (1 l nước). Khi nước sôi, bạn đổ hạt sen đã ninh cùng nước và hỗn hợp củ sen đã ninh vào ( cả nước và cái). Tiếp tục cho hạt bo bo, phổ tai, nấm tuyết hoặc rong sụn, táo đỏ... Bạn lại nêm nếm cho vừa miệng, rồi mới cho nhãn nhục vào sau cùng. Sau khi cho nhãn nhục vào thì tắt luôn bếp, để giữ độ giòn cho nhãn nhục.

=> Để chè nguội, múc ra bát to, để vào tủ lạnh cho mát, thêm đá bào và dầu chuối khi ăn.