Bạn thấy máy điều hòa bỗng dưng không mát? Có phải chúng bị hỏng không? Có cách nào tự sửa được không? Cần làm gì để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn vài cách thức xử lý cơ bản, để bạn có thể tích kiệm thêm một khoản chi phí cũng như thời gian thay vì gọi thợ và chờ đợi họ đến sửa.

1. Tại sao điều hòa bỗng nhiên không mát?

Dưới thời tiết khắc nghiệt với cái nắng chói chang và ngột ngạt này, máy điều hòa gần như là phao cứu sinh giúp bạn cùng gia đình vượt qua những ngày hè oi ả. Nhưng cũng vì thế mà chúng luôn phải hoạt động trong trạng thái chạy hết công suất. Đây là một trong những lý do khiến sau một thời gian sử dụng chúng không còn công suất như những ngày đầu và khiến bạn cảm thấy điều hòa bỗng dưng không mát.

phải làm gì khi điều hòa bông nhiên không lạnh

Ngoài ra, máy điều hòa sau một quá trình sử dụng rất có thể bị bụi bẩn tại hai dàn tản nhiệt ở cục trong và ngoài nhà. Tùy theo môi trường lắp đặt mà thời gian bị bụi bẩn cũng khác nhau. Vì vậy khi máy điều hòa có hiện tuợng kém lạnh thì bạn nên quan sát xem phía dàn ngoài nhà có bị bụi bẩn không. Đồng thời xem lưới lọc cục trong nhà trong tình trạng thế nào, có bị bụi bám bết gây cản trở tuần hoàn gió lạnh không?

Ngoài ra, máy hết lạnh cũng có thể do lượng ga còn lại không đủ, bạn nên kiểm tra xem ga có bị rò rỉ hay không.

Nguyên nhân của tình trạng này cũng có thể là do bộ phận bên trong của chiếc điều hòa đã gặp sự cố, bị hỏng hay cần thay mới,...rất nhiều lý do có thể khiến chúng hoạt động kém đi, thậm chí là dừng chạy. Vì vậy hãy luôn kiểm tra tình trạng của chúng để khi phát hiện một dấu hiệu bất thường nào bạn có thể xử lý ngay, tránh gặp phải thiệt hại nặng về sau.

2. Cách khắc phục trong trường hợp điều hòa bỗng nhiên không mát.

điều hòa bông nhiên không lạnh, phải làm sao?

 Chiếc máy điều hòa bỗng nhiên không mát do rất nhiều lý do, nhưng trước tiên bạn luôn phải kiểm tra xem tình trạng vệ sinh của chúng ra sao. Nếu trường hợp máy lắp đặt  ở vị trí dễ dàng thì bạn có thể tự làm (nếu như máy không quá bẩn) bằng cách rửa sạch tấm lưới lọc cục trong nhà. Cục ngoài nhà thì bạn có thể lấy chổi phẩy nhẹ vào dàn tản nhiệt trong khi mà vẫn để cho máy chạy.

Trong trường hợp mất lạnh do thiếu ga: Vì nhiều mối rò rỉ rất nhỏ và phải sau cả năm mới có biểu hiện, gây ra tình trạng lượng ga còn lại không đủ cung cấp cho máy. Vì vậy, sau khi tổng vệ sinh bảo dưỡng mà bạn vẫn thấy ít lạnh thì phải kiểm tra gas luôn. 

Nếu như thấy thiếu gas nhiều trong khoảng thời gian sử dụng ngắn thì bạn phải tìm nguyên nhân rò rỉ, khắc phục xong chúng rồi mới được nạp lại gas. Vì nếu chỉ nạp gas bổ sung mà không kiểm tra thì cũng chỉ sau một thời gian ngắn hiện trạng mất gas sẽ lại diễn ra và máy điều hòa lại bị mất lạnh như cũ. Bạn cần hiểu rằng, máy luôn sạch và đủ ga thì sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn và bền hơn nhiều.

điều hòa bông nhiên không lạnh

Trong trường hợp chiếc máy điều hòa lắp ở vị trí khó thao tác hay chúng quá bẩn thì bạn nên gọi thợ kỹ thuật đến bảo dưỡng. Để giữ gìn cho chiếc máy điều hòa của mình thì bạn nên bảo dưỡng định kỳ khoảng 1 – 2 năm một lần và lưu ý nên gọi thợ quen hoặc có uy tín vì nếu không rất dễ gặp phải tình trạng bị thợ moi tiền bằng cách tự động xả ga của máy rồi bắt bạn trả tiền nạp bổ sung ga.

Trường hợp điều hòa bông nhiên không lạnh mà không phải do những nguyên nhân trên thì bạn nên gọi đến chính hãng hoặc thợ kỹ thuật có tay nghề giỏi để họ kiểm tra và sửa chữa khắc phục giúp bạn.