Thành phố những ngày này nóng quá. Tháng sáu nóng như đổ lửa, nên chúng mình chẳng ai nói gì. Không phải đâu nhen, hôm nay mình sẽ nói về chuyện nóng.

Người ta đo được trên một số tuyến đường của Hà Nội lúc 12h trưa là 52 độ. Phố đi bộ cuối tuần thì im hoe không một bóng người. Trên mạng lan truyền mấy clip các bạn trẻ mang trứng ra rán, thấy dầu sôi liu riu, trứng chín rần rần. Mình ngồi trong nhà, xem ba cái clip đó, chỉ thấy thương mấy bạn đi đo nhiệt độ, các bạn shipper, mí lại các bạn chịu mang chảo trứng ra đường rán, giữa trưa trờ trưa trật đó.

Ở khu tập thể này chắc chỉ còn nhà mình là chưa lắp điều hòa thôi. Buổi tối bước ra đường thấy phố xá im ru, chỉ nghe tiếng quạt máy chạy ro ro, tiếng tivi loa đài phát ra từ trong nhà, và tiếng tí tóc của mấy giọt nước chảy ra từ hộp điều hòa.

Mình vẫn nghĩ bản thân là đứa chịu nóng tốt. Nhưng từ hồi mang bầu thì thấy cũng không còn tốt lắm nữa. Lúc nào cũng thấy thân nhiệt cao hơn bình thường, nóng bức kèm theo khó thở, mệt mỏi và chán ăn. Dù vậy, mình vẫn không thích và không thể dùng điều hòa được.

Lý do đầu tiên là điều hòa tiêu thụ một lượng lớn điện năng, làm mát phòng nhưng đồng thời phát ra nguồn nhiệt khổng lồ. Nghĩa là trong lúc mình đang hưởng thụ sự mát ấy, thì mình cũng làm môi trường ngoài kia nóng lên bao nhiêu. Thành phố càng nhiều máy điều hòa thì càng trở nên nóng bức, ngột ngạt. Lý do kế tiếp là điều hòa làm mình dễ mệt, dễ mắc bệnh hơn. Mặc dù mới bước vào phòng mở điều hòa thì thấy dễ chịu, nhưng ngồi lâu trong đó sẽ thấy da khô, họng đau, đầu đau... Chưa kể tình trạng sốc nhiệt khi bước từ phòng điều hòa ra bên ngoài nữa.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Không dùng điều hòa thì sống sót ra sao với cái nóng hãi hùng liên tục hơn 40 độ này được? Ở góc độ cá nhân, một người hai mấy năm qua trong nhà chưa bao giờ lắp một cái điều hòa nào. Mình có mấy kinh nghiệm sinh tồn mùa hè như sau:

1. Chấp nhận.

Chấp nhận rằng mùa hè thì nóng, giờ trưa thì oi. Chuyện này không thể khác được. Tiếp nhận và chấp nhận nó. Điều này nghe hơi buồn cười, nhưng nó sẽ giúp mình đi qua cái nóng dễ dàng hơn nhiều. Nếu nghĩ rằng "cái thời tiết quái gở này đang đày đoạ mình, mình không đáng phải chịu như vậy" thì chỉ làm mọi chuyện tệ hơn, và thực ra là không thay đổi được. Thay vào đó, từ tốn hít thở và nghĩ tích cực hơn. Chẳng hạn, nóng tí có sao đâu, cho người toát mồ hôi, thải độc càng khỏe.

2. Tăng rau, giảm thịt.


Dù mình là một người ăn chay trường, quanh năm suốt tháng ăn chay rồi. Nhưng mình vẫn thấy mùa hè đúng là "sinh ra để ăn chay". Tức là nóng như này không có lý gì để thèm thịt cả. Thay vào đó, cơ thể tự động sẽ thèm rau trái củ quả, những thứ dễ tiêu, nhẹ nhàng hơn. Việc mình làm chỉ là thuận theo tự nhiên thôi. Nếu không thể chay nguyên chất 100%, thì chỉ cần tăng rau, giảm thịt đi cũng đã làm cơ thể hạ nhiệt đi khá nhiều rồi.

3. Uống nước đúng cách.

Tất nhiên, trời nóng thì sẽ cần uống (nhiều) nước (hơn bình thường). Nhưng không có nghĩa là cứ tu cả chai lít rưỡi thì sẽ hết khát. Điều đó chỉ càng khiến bạn đổ nhiều mồ hôi hơn, mất nhiều khoáng hơn và ép thận phải làm việc quá sức. Đặc biệt, nếu uống nước đá/nước lạnh nghĩa là bạn đang bắt cơ thể mình phải tự cân bằng nhiệt độ chênh lệch, đồng nghĩa với việc bạn sẽ thấy nóng hơn lúc đầu (và lại nốc nước đá tiếp). Cách uống nước đúng đắn nhất, là uống nước ở nhiệt độ thường, và nhấp từng ngụm nhỏ, súc cả khoang miệng rồi mới nuốt.

Xem thêm : 8 loại nước không nên uống tránh gây hại cho sức khỏe

4. Tập thở.


Nóng bức sẽ dẫn tới mệt mỏi và khó thở. Tuy nhiên, đó mới là lúc cần chăm chút cho hơi thở của mình nhất. Mình hay nghĩ rằng, nóng mệt quá không làm được gì, thì chi bằng ngồi thở. Vầy nên, mình ngồi an nhàn trong bóng râm, ở tư thế bản thân thoải mái nhất (khoanh chân, ngồi quỳ, nằm...). Và bắt đầu để ý hơi thở của bản thân. Thở từ tốn ra bằng miệng, hít vào nhẹ nhàng bằng mũi. Cứ như vậy chừng một hai phút đã cảm thấy mát hơn hẳn rồi. Có thể là do cơ thể toát mồ hôi nên giảm nhiệt, hoặc tự nó cũng bắt đầu biết cách "chấp nhận thời thế" rồi.

5. Giữ vệ sinh nhà cửa.


Các cụ có câu "nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm". Càng nóng thì mình càng nên dọn nhà gọn gàng, lau nhà sạch sẽ. Điều đó tự khắc sẽ làm môi trường quanh mình mát mẻ hơn, tinh thần mình cũng dễ chịu hơn, và ngủ ngon hơn nữa. Hẳn không có gì tệ hơn việc phải chịu đựng cái nóng 40 độ trong một căn nhà bẩn bụi bừa bãi, nhỉ?

6. Trồng cây.


Mình vẫn tự hào nhà mình mát hơn hẳn nhiều nhà khác, một phần vì có vườn cây xanh tốt che chắn bên ngoài. Nhà nào có vườn chắc sẽ hiểu. Ngay cả khi không có sân vườn, chúng ta vẫn nên tranh thủ trồng nhiều cây xanh ở ban công, cửa sổ, vài chậu nhỏ trong nhà... Những người bạn không bao giờ nói tiếng nào đó sẽ làm mùa hè của mình dễ chịu hơn nhiều.

Còn vô vàn những cách để giảm nóng hiệu quả khác, chẳng hạn như uống nước chanh, như lau người bằng khăn mát, như ít nói lại và bớt gây sự với nhau. Nhưng trên tất cả, chắc vẫn là thái độ của chúng ta với cái nóng.

Chúng ta hành xử như thể chúng ta là nạn nhân của "trò đùa thiên nhiên quái gở" này, thì mọi chuyện càng tệ hơn. Chúng ta cư xử như những đứa trẻ ăn năn vì đã tàn phá môi trường, gây ra biến đổi khí hậu, thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp lên.

Dù sự tốt ấy, có thể không thấy ngay được. Cũng như cái ngày chúng ta đốn hạ hàng trăm ngàn héc-ta rừng, ta đâu có ngờ đến lúc ta và con cháu ta phải nằm thở hổn hển trong cái nóng 40, 50 độ như - thế - này.