Tổng hợp top 6 hiện tượng kỳ lạ có thể xảy ra khi bạn đang ngủ. Bạn đã từng gặp phải một trong những hiện tượng này chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm về đặc điểm và nguyên nhân gây ra những hiện tượng kỳ lạ này nhé.

1. Cảm thấy mình như đang rơi xuống vực/cầu thang

6 hiện tượng kỳ lạ có thể xảy ra khi bạn ngủ

Hiện tượng kỳ lạ này có tên gọi là giật cơ khi ngủ. Lúc đó bạn có thể sẽ mơ thấy mình từ trên cao rơi xuống hoặc bị trượt chân khỏi cầu thang, trượt chân xuống vực sâu hay là bị vấp ngã... Hiện tượng này xảy ra có thể là do ban ngày bạn quá mệt mỏi, căng thẳng quá mức hoặc bị thiếu ngủ gây ra. Não bộ sẽ tự động đi vào chu kỳ giấc ngủ đầy mạnh mẽ khi mà cơ thể bạn không theo kịp. 

2. Bóng đè - hiện tượng kỳ lạ xảy ra khi đang ngủ

Bạn nghĩ mình đã thức dậy nhưng ngay sau đó liền phát hoảng vì thấy mình không thể nhúc nhích gì được, thậm chí là không thể phát ra tiếng. Cảm giác ấy sẽ kéo dài vài giây đến vài phút, một trải nghiệm thật sự đáng sợ. Dân gian còn gọi đó là hiện tượng bóng đè. 

Ngược với trường hợp giật cơ khi ngủ đã nói ở trên, ở hiện tượng bóng đè thì não bộ lại thức dậy sớm hơn cơ thể. Bạn có thể sẽ thấy khó thở, cảm giác như có tảng đá khổng lồ đè lên ngực, thậm chí một số người còn gặp ảo giác khi nhìn thấy có cái bóng đang đè lên mình. Thực chất hiện tượng này xảy ra bởi ngoại trừ cơ hoành, tất cả các cơ điều khiển hơi thở của bạn vẫn còn đang "ngủ sâu", chưa thể theo kịp tốc độ của não bộ.

3. Mộng du

6 hiện tượng kỳ lạ có thể xảy ra khi đang ngủ

Về cơ bản, hầu hết những hành vi có liên quan đến giấc ngủ đều vô hại. Nhưng riêng trường hợp mộng du thì có thể trở thành vấn đề khá lớn tiềm tàng nhiều nguy cơ, bởi bạn rất có thể bạn sẽ ra khỏi nhà và lang thang đâu đó trong khi đang ngủ say, hoặc thậm chí lên xe lái ra đường.  Hiện tượng mộng du này thì có phần gần giống với trường hợp giật cơ khi ngủ. Cơ thể tỉnh nhưng bộ não vẫn chưa tỉnh kịp.

Đó là lý do vì sao mà bạn không thể nhớ nổi bản thân đã làm gì khi mộng du vào đêm hôm trước. Do vậy, nếu phát hiện mình bị mộng du thì bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để thăm khám. 

4. Nói mớ

Khoảng 5% những người trưởng thành sẽ gặp phải tình trạng nói chuyện trong khi vẫn đang ngủ ngon lành. Tất nhiên, hầu hết hiện tượng này sẽ chỉ kéo dài trung bình khoảng chừng 30 giây.

Nguyên nhân của hiện tượng nói mớ là khi cơ thể đã bước vào giai đoạn ngủ sâu nhưng trương lực cơ vẫn còn sản sinh ra âm thanh hay những cử động kèm theo cùng với giấc mơ. Chủ yếu nói mớ thường gặp phải ở 1 đến 2 tiếng đầu kể từ khi bạn bắt đầu chìm vào giấc ngủ.

5. Mơ lặp đi lặp lại - hiện tượng kỳ lạ trong giấc ngủ 

Những giấc mơ lặp đi lặp lại rất có thể xảy ra với những vấn đề tâm lý vẫn hưa được giải quyết trong khi não của bạn đang cố gắng xử lý chúng.

Những giấc mơ lặp đi lặp lại có đôi khi liên quan đến ký ức trong thực tế.  Giả dụ như nếu bạn từng bị cướp trong tiệm tạp hóa, bạn có thể sẽ mơ đi mơ lại cảnh tượng đó cho tới khi bạn xử lý vụ trơn tru xong.

6. Hội chứng cảm giác "đầu như nổ tung"
6 hiện tượng kỳ lạ xảy ra khi bạn ngủ

Hội chứng cảm giác "đầu như nổ tung" là một dạng khác của chứng giật cơ khi ngủ, giống như bạn cảm thấy bị rơi hay té ngã. Não bạn đã bắt đầu đi vào giấc ngủ nhưng còn cơ thể thì vẫn chưa ngủ hoàn toàn, điều đó khiến bạn có cảm giác mình vẫn còn tỉnh.